Vẻ đẹp của cây mai ghép và bonsai

0

Tình ý của người đời xưa nay không bất di bất dịch, mà thường có sự đổi thay. Nay người ta thích thứ này, mai kia bỗng dưng lại có đủ lý lẽ để chê bai rồi quay sang thích thứ khác. Xin đừng hỏi tại sao, vì đó là tính trời sinh, mọi người đều như vậy cả.

Trong thú chơi Chim Thú Cá kiểng, nếu để ý quý vị sẽ thấy có giai đoạn thiên hạ rủ nhau cùng chơi một thứ, sôi nổi như gây một phong trào, tưởng chừng như không bao giờ “xẹp”. Thế nhưng, chỉ một thời gian sau, nhiều người lại cùng nhau chọn chơi thứ khác, cũng say mê như trước. Rồi biết đâu chừng một ngày nào đó trong tương lai, mọi người lại rủ nhau trở lại với thú chơi mà có lần họ đã chê bai…

Với thú chơi mai trong ba ngày Tết là sự đam mê chung của mọi người. Tùy theo ý thích tùy theo túi tiền mà người chọn cây mai có hình dáng này, kẻ lại tìm mua cây mai khác. Trước đây mấy trăm năm liền, hễ mỗi dịp Xuân về Tết đến, chợ mai chỉ có bán mai cành, mai cây và một số ít mai kiểng cổ, vì giá cả rất cao, giới bình dân dù muốn cũng không thể với tới. Mặt hàng chỉ có bao nhiêu thứ đó thì người mua cũng chỉ chọn một trong những thứ đó mà mua.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng kép viền

Mấy cái Tết gần đây, ngoài những mặt hàng cũ ra, chợ mai lại trình diện hai loại cây mai mới: đó là mai ghép và mai bonsai. Vì vậy, tại các chợ hoa trong dịp Tết, hai loại cây mai vừa kể thường được đông đảo khách hàng tới lui chọn mua tấp nập. Còn mai cây và mai kiểng cổ tuy không đến nỗi bị ế hàng nhưng cũng đành chịu lép vế bán ra với giá dễ mua hơn…

Điều này cho ta thấy con người vốn “tham thanh chuộng lạ”, thói quen cố hữu dù đã lâu đời, nhưng xét thấy không còn phù hợp nữa thì tất phải đổi thay. Trước đây chưng mai cây, bây giờ đổi sang mai ghép vừa lạ vừa rẻ tiền, thử hỏi ai lại không ham?

Cây mai ghép là cây mai có thân thấp, tán đẹp lại mang nhiều sắc hoa, mới trông tưởng chừng đó như là một giống mai lạ nào vừa lai tạo ra được. Trên một cây, ngoài hoa màu vàng như mọi người thường thấy ra, còn có những cành mang hoa mai trắng, hoa mai đỏ, xanh… trông vừa đẹp vừa lạ mắt. Đã thế, những sắc mai chọn ghép đó đều là mai quý, hoa có nhiều cánh, nhiều tầng. Và ngay với giống mai trắng không thôi, trước đây người ta chỉ nghe đồn đại và ao ước được xem thì nay đã được nhìn tận tường thì bảo sao lại không thích! Với mai xanh, mai đỏ lại là thứ lạ lùng hơn…

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng hoa trà

Người ta thích chơi mai ghép vì vốn thấp cây (có người đặt tên cho nó là mai lùn), trông gọn nhẹ, trong phòng khách chưng đâu cũng được, trong khi giống mai cao lại kén chọn chỗ chưng bày.

Đã thế, mai ghép có đắt tiền hơn mai cây, nhưng qua Tết lại trồng làm cây kiểng, chơi thêm được nhiều năm. Vì vậy tuy được tiếng… chơi sang, nhưng chính là chơi… tiết kiệm.

Đến cây mai bonsai, sở dĩ càng ngày càng được nhiều người chuộng chơi, vì trước hết nó mang dáng dấp của một cây mai cổ bị thu nhỏ lại nhiều lần, kế đó chậu mai lại nhỏ bé gọn gàng chưng bày ở đâu trong phòng cũng được. Điều hợp ý sau cùng là cây mai bonsai rẻ tiền, trong túi có trên dưới một trăm ngàn là có quyền chọn mua một cây đem về chưng Tết.

Mai bonsai được trồng chậu trẹt chẳng khác gì một cái đĩa bàn, cho nên chưng tại bàn giấy hay bàn sa lông cũng tiện. Mai bonsai tuy nhỏ nhưng vẫn chiếm được cảm tình của mọi người do sự cầu kỳ uốn tỉa từ rễ đến thân, cành lá; lại mang chứng tích của sự già nua tuổi tác qua những u nần lồi lõm, với những mảng rêu mốc mang đậm nét tàn phá của thời gian. Nếu cây mai bonsai đó được ghép với những sắc mai lạ lẫm nữa thì lại càng giá trị.

Xem thêm:  Chăm sóc những cây hoa dạ yến thảo

Cũng như cây mai ghép, mai bonsai sau vụ Tết vẫn là cây mai kiểng được giữ lại chơi hoài. Nếu trồng mai chăm sóc kỹ như năng tưới nước vun phân thì năm sau cây lại trổ hoa. Và cứ thế, một lần mua mà dùng được nhiều năm liên tiếp…

Một khi đã là cây kiểng, ngày nào mình cũng tự tay chăm sóc nâng niu, thì lâu ngày giữa người và cây tự nhiên nảy sinh ra một thứ tình quyến luyến, y như tình bằng hữu vậy.