Trăn giống nên tuyển chọn và nuôi ra sao?

0
Trăn giống nên tuyển chọn và nuôi ra sao?

Kỹ thuật chọn trăn giống

Việc chọn trăn giống để tăng bầy đàn sau này là việc cần làm. Vì rằng con trăn giống chính tay mình tuyển chọn bao giờ cũng quý hơn và tin tưởng hơn con giống mua lại của người khác, dù đó là sản phẩm của trại trăn có uy tín đi nữa.

Việc tuyển chọn trăn giống từ trăn con mới lớn cần đòi hỏi đến sự quan tâm trì chí đặc biệt, nhất là đến trình độ hiểu biết của người nuôi, thì mới hy vọng tuyển chọn ra được đàn trăn giống đúng chuẩn để tăng bầy đàn sau này.

Ta đã biết, trăn con được ba tháng tuổi là đã có thể phân biệt rõ được giới tính của chúng. Ta cũng biết đến hai năm tuổi trăn mới bắt đầu sinh sản.

Vậy coi như ta có đến 19 tháng để làm việc tuyển chọn giống tốt mà tăng bầy đàn.

Do đó, ta không nên quá nóng vội trong việc tuyển lựa này. 19 tháng là khoảng thời gian khá dài, giúp ta có đủ cơ hội tuyển chọn đến năm lần bảy lượt, sàng lọc thật kỹ, thì lẽ nào lại không chọn ra được những con trăn đạt chuẩn nhất trong đàn để nuôi làm giống sau này?

Tốt nhất là cứ sau 5 tháng ta tuyển lựa lại một lần, và sau ba lần tuyển lựa khắt khe như vậy, lẽ nào lại không lựa ra được những con trăn tốt vượt trội nhất so với những con trong đàn?

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi trăn

Việc trước hết, ta phải chọn những bầy trăn con có cha mẹ tốt để nuôi riêng, vì tin tưởng rằng hễ cha mẹ có tốt mới sinh ra được bầy con thừa hưởng những gien tốt của cha mẹ.

Thế nhưng, thực tế cho thấy không phải trong đàn trăn con có cha mẹ tốt đó, sinh ra con nào cũng tốt hết cả đâu.

Do đó, ngay trong đợt tuyển chọn đầu tiên, ta nên dứt khoát loại ra những con đèo đẹt chậm lớn để nuôi thịt, và chỉ giữ lại những con trăn nào mập mạnh, sởn sơ, không tật bệnh để nuôi riêng và theo dõi chúng.

Những con trăn được chọn lần này sẽ là “ứng viên” chờ tuyển ở đợt thứ hai.

tran giong nen tuyen chon va nuoi ra sao - Trăn giống nên tuyển chọn và nuôi ra sao?

Qua đợt hai, ta lại thẳng tay loại ra những con trăn kén ăn, chậm lớn, sức vóc không đạt tiêu chuẩn … để nuôi thịt. Và chỉ giữ lại những con đạt tiêu chuẩn vượt trội để nuôi tiếp làm trăn giống với sự chăm sóc đặc biệt.

Rồi tới đợt tuyển chọn lần thứ ba, ta cũng nên khắt khe với chính mình như trước. Vẫn dứt khoát loại ra những con trăn chậm lớn, không đạt chuẩn làm trăn giống không một chút thương tiếc.

Thông thường, số trăn bị loại trong những đợt sau này càng lúc càng ít hơn.

Sau đợt tuyển chọn lần thứ ba, trăn con đã mười ba tháng tuổi, nên nhiều con đã mang dáng vóc của trăn trưởng thành, ta nên nuôi đực, cái riêng chuồng, và cho chúng hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt như ăn uống no đủ bổ dưỡng, tắm táp thường xuyên, tạo không gian yên tĩnh để chúng nghỉ ngơi thoải mái …

Xem thêm:  Giới tính con trăn được xác định như thế nào?

Tiêu chuẩn chọn trăn giống để nái

Tuổi thọ loài trăn có thể kéo dài đến hơn 20 năm. Nuôi tại chuồng, trăn nái có thể đẻ được hơn mười lứa, trung bình cho ta được gần một ngàn quả trứng.

Đây là mối lợi rất lớn chứ không phải nhỏ, nên việc chọn trăn nái để giống không chủ nuôi nào dám coi thường.

Tiêu chuẩn chọn lựa đầu tiên đối với trăn nái là vóc dáng. Nó phải lớn nhất đàn, sức khoẻ tốt, sống sởn sơ. Ngoài ra, nó phải có thân mình suôn thẳng, dài đòn, không hề mang một dị tật nào.

Tiêu chuẩn chọn trăn đực giống

Chọn trăn đực giống cũng nên chọn ra từ những con có sức khoẻ tốt, lớn con nhất đàn. Thân mình trăn đực phải dài đòn, liền lặn xương khớp, trên mình không mang một dị tật bẩm sinh nào.

Thế nhưng, với trăn giống, kể cả đực lẫn cái, đây chưa phải là đợt tuyển chọn cuối cùng. Vì rằng người ta còn cần phải theo dõi đến việc sinh sản của chúng sau này có tốt hay không.

Nếu trăn nái tốt thì đẻ sai, ấp con giỏi …

Nếu trăn đực tốt thì phải có khả năng phối giống tốt và trứng có nhiều “cồ”.

Sau đợt tuyển chọn cuối cùng này, những con trăn chọn để giống không đạt chuẩn sẽ bị loại thải thẳng tay, vì tiếc mà nuôi tiếp sẽ bất lợi mà thôi.

Xem thêm:  Nuôi trăn con dễ hay khó?

Riêng những trăn giống đạt nhiều điểm ưu không những được lưu giữ lại chuồng, mà dù ai có trả giá cao chưa chắc chủ nuôi đã chịu bán. Vì đây là kế hoạch chăn nuôi làm giàu của họ mà.

Trong tay có một đàn trăn giống tốt để tăng bầy đàn do chính mình bỏ nhiều công sức và thời gian tuyển chọn được, chắc chắn là niềm vui sướng đối với bất kỳ người sống với nghề chăn nuôi nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *