Thanh Hóa: Phát triển mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học

0

Nhằm giúp hội viên phát triển chăn nuôi bền vững, đảm bảo vệ sinh môi trường, thời gian qua, hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giúp bà con nông dân xây dựng nhiều mô hình trên nền đệm lót sinh học.

Thanh Hóa: Phát triển mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học

Mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học hiệu quả (Ảnh:VQ)

Gia đình anh Nguyễn Văn Hoạt ở thôn 6 xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, làm nghề chăn nuôi trên hàng chục năm nay. Trong chuồng trại của gia đình anh lúc nào cũng có trên 1.000 con gà, vịt, doanh thu trung bình mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Mặc dù anh đã xây dựng hệ thống biogas nhưng mùi hôi từ chất thải chăn nuôi vẫn chưa được xử lý triệt để. Năm 2013, gia đình anh được Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa lựa chọn làm thí điểm chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Nhờ được tư vấn kỹ thuật, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở trang trại của gia đình anh đã được giải quyết triệt để.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Nhân ở thôn 7 xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn có khu trang trại chăn nuôi khép kín với quy mô hơn 100 lợn nái ngoại. Lợn nái sinh sản đến đâu ông để nuôi lợn thương phẩm đến đó. Từ giữa năm 2012 đến nay, một nửa các ô chuồng trại trong trang trại gia đình ông Nhân đã sử dụng đệm lót sinh học để chăn nuôi và cho kết quả tốt.

Xem thêm:  Có nên cho gà ăn thân cây chuối không? Gà ăn cây chuối có tốt không?

Đệm lót sinh học trong chăn nuôi là một lớp lót được rải đều trên nền chuồng pha trộn giữa trấu, mùn cưa, dung dịch lên men được pha chế từ chế phẩm sinh học plaza với bột ngô, nước theo tỷ lệ nhất định. Từ năm 2012 đến nay Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã xây dựng thành công 21 mô hình chăn nuôi lợn ở các huyện Đông Sơn, Nga Sơn, Yên Định, Thiệu Hóa, Như Xuân, Nông Cống, Bỉm Sơn và 518 mô hình chăn nuôi gia cầm ở 22 huyện, thị, thành phố. Đồng thời tổ chức nhiều buổi thăm quan, hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho từng loại con nuôi, phù hợp với điều kiện trên địa bàn. Qua thực tế các hộ nông dân đều đánh giá đây là mô hình phù hợp.

Từ kết quả bước đầu chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, tháng 6 năm 2013 chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ: ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trên đệm lót sinh học tại Thanh Hóa, đồng thời giao cho Hội Làm vườn và Trang trại thực hiện. Đây là điều kiện thuận lợi để Hội tiếp tục hướng dẫn mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, giúp bà con nông dân chăn nuôi bền vững./.

Thu Hiền- TTKN Thanh Hóa