Thái Nguyên: Vợ chồng người dân tộc Sán Chí làm kinh tế giỏi

0

Về bản Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên hỏi thăm gia đình anh Trần Văn Ký và chị Lê Thị Na thì không ai không biết đến. Người dân ở đây biết về anh chị với sự cần cù, chịu khó, hay lam hay làm, anh chị đã trở thành hộ gia đình trẻ tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi của đồng bào Sán Chí.

Anh Trần Văn Ký sinh năm 1979 và chị Lê Thị Na sinh năm 1980 xây dựng gia đình với nhau năm 2002, đến nay đã có 2 mặt con. Cả hai anh chị xuất thân từ gia đình làm nông nên tính chịu thương chịu khó đã ăn sâu vào tâm chí của đôi vợ chồng trẻ . Mơ ước sẽ làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình, anh chị bàn bạc với nhau và mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào áp dụng sản xuất tại gia đình. Anh chị đã cải tạo và trồng 7 sào chè cành để thay thế diện tích chè hạt kém hiệu quả. Anh chị chăm sóc chè đúng kỹ thuật nên năng suất, chất lượng chè đạt khá cao và được thị trường chấp nhận. Mỗi năm anh chị thu hái được 6 lứa, mỗi lứa thu được 1 tạ chè khô, chưa kể gần 1 tạ chè giống cũ (chè hạt). Không để đất bỏ hoang, anh Ký còn thả trên 200 con gà ta, cấy 1 mẫu lúa và đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn với 4 ô nuôi lợn, mỗi lứa thả 40 con lợn thịt. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, gia đình đã xuất 3 lứa lợn với giá 85.000đồng/kg. Chị Na phấn khởi khoe năm nay gia đình chị may mắn đầu tư chăn nuôi rất có lãi. Để đàn lợn luôn khoẻ mạnh, năng suất cao, vợ chồng anh chị thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng đúng kỹ thuật, đảm bảo phòng chống không để dịch bệnh xảy ra. Không dừng lại, gia đình anh chị còn mua máy để nhận xay sát thuê cho bà con, nấu rượu và mở xưởng cơ khí.

Xem thêm:  Mô hình nuôi dê làm giàu. Mô hình nuôi dê sinh sản, lấy thịt và sữa

Khi tôi hỏi anh chị có phải vay vốn Ngân hàng không, chị Na cho biết tất cả là vốn mà gia đình chị chắt bóp, dành dụm được, cứ tích tiểu thành đại rồi quyết tâm làm. Chị Na tâm sự: “Vợ chồng mình trẻ, có sức khoẻ thì phải lao động”. Giờ đây đến gia đình anh Ký, chị Na không chỉ thấy có máy móc phục vụ lao động sản xuất mà các vật dụng trong gia đình như tủ lạnh, ti vi, xe máy…, không thiếu thứ gì. Không chỉ làm giàu cho mình, anh chị cũng thường xuyên tạo công ăn việc làm cho vài lao động địa phương và chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ gia đình trong xóm về kinh nghiệm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả của gia đình.

Ở một bản có trên 90% hộ là đồng bào Sán Chí, gia đình anh Ký chị Na dám nghĩ dám làm trở thành hộ tiêu biểu thật đáng quý, không chỉ được bà con khen ngợi mà nhiều người ở bản khác làm gương học tập làm theo.

Vân Khánh – Chi cục DS – KHHGĐ Thái Nguyên