Quảng Ngãi: Một nông dân cải tiến máy tuốt lúa thông thường thành máy tuốt lúa đa năng

0

Anh Bùi Văn Thắng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, địa phương anh có một nông dân sáng tạo, đã cải tiến máy tuốt lúa thông thường thành máy tuốt lúa đa năng. Vừa qua, trong dịp Hội thi nhà nông đua tài do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, Đội thi nhà nông đua tài xã Bình Trung đã có cơ hội giới thiệu sáng tạo cải tiến máy tuốt lúa thông thường thành máy tuốt lúa đa năng của nông dân địa phương mình.

Theo chỉ dẫn của anh Thắng, chúng tôi đã tìm đến nhà nhà anh Võ Công Khánh (45 tuổi) ở đội 2, xóm Tăng Lộc, thôn Phú Lộc, xã Bình Trung. Tiếp chúng tôi khi anh vừa đi làm đồng về, chân tay còn còn lắm bùn đất. Vừa xong ngụm nước trà, anh Khánh tâm sự: “Ở nông thôn chúng ta hiện nay có rất nhiều công cụ được cải tiến để phục vụ nông nghiệp. Những phương tiện mang tính công nghệ cao như máy gặt đập liên hợp , máy cắt lúa, máy tuốt lúa có công suất lớn… sẵn sàng hỗ trợ cho các chân ruộng phẳng, liên hoàn. Song, với các chân ruộng cao, bậc thang, triền dốc, thửa ruộng nhỏ thì việc đưa các công cụ có kích thước lớn, cồng kềnh vào hoạt g gặp nhiều khó khăn trở ngại. Từ thực tế trên, vào mùa mưa năm 2003, tôi bắt đầu cải tiến máy tuốt lúa thông thường và thử nghiệm trên đồng ruộng, thành máy tuốt lúa đa năng ra đồi từ đó”.

Xem thêm:  Danh sách các hoạt chất phòng trừ sâu keo mùa thu (sử dụng tạm thời)

Vừa chỉ cho chúng tôi xem từng bộ phận của máy, anh Khánh vừa giải thích tác dụng liên hoàn của từng bộ phận máy. Chiếc máy tuốt lúa đa năng do chính tay anh cải tiến có đến 9 bộ phận. Khung sườn được làm bằng nhiều thanh sắt mỏng, gọn nhẹ, có nhiều khoan để lắp đặt các bộ phận của máy. Vỏ bồ làm bằng tôn, chắc, nhẹ, thay cho vỏ bồ bằng gỗ của máy tuốt lúa thông thường. Trục quay bằng gỗ có nhiều răng, khi máy vận hành lúa rụng nhanh và sạch. Cần nâng máy được làm bằng sắt, khi máy di chuyển đến vị trí mới, đẩy cần nâng máy tiếp đất một cách vững chắc, đồng thời làm cho máy được nâng lên cao hơn mặt ruộng khoảng 30 cm; ứng dụng thuận lợi cho chân ruộng trũng, có nước đọng. Máng chứa lúa được làm bằng tôn nhẹ, khi lúa đầy bồ, chỉ cần mở khoá, máng sẽ tự động hạ xuống để lúa tuôn ra. Bánh xe cơ động được chế bằng vành xe hon đa phế thải, hàn gắn nhiều nan hoa, khi di chuyển chỉ cần đẩy máy nhẹ nhàn là có thể vượt qua nhiều địa hình của nhiều chân ruộng khác nhau. Tay lái cũng được làm bằng phế liệu (bi đông xe đạp), dễ dàng điều khiển theo hướng của người lái. Khoan lắp đặt máy liên hoàn với trục quay, được bao bọc bằng típ sắt làm trục quay không bị vướng tạp chất và rơm rạ, tạo cho vòng quay của trục luôn có tần suất cao. Ngoài ra, máy còn có chỗ để gắn dù che mưa, che nắng.

Xem thêm:  Tiền Giang: Trồng rau màu vùng đất phèn thay đổi cuộc sống

Anh Khánh phân tích: “Máy tuốt lúa thông thường được làm bằng gỗ cồng kềnh, trọng lượng nặng hơn, khi di chuyển phải có 2 người khiên, chỉ ứng dụng đối với chân ruộng khô và cho công suất thấp. Máy tuốt lúa đa năng này được cải tiến gọn nhẹ, nhưng lại chắc chắn, di chuyển nhanh, nhẹ nhàn trên nhiều chân ruộng, có mái che mát, có máng tuôn lúa dễ dàng điều khiển, làm cho nông dân đỡ tiêu hao sức lực. Về công suất và hiệu quả kinh tế, máy tuốt lúa đa năng trung bình mỗi ngày tuốt được 5 sào Trung bộ, trong khi máy tuốt lúa thông thường chỉ tuốt được 3 sào Trung bộ. Để vận hành máy hoạt động chỉ cần 2-3 người, trong khi máy tuốt lúa thông thường cần đến 4-5 người. Di chuyển máy trong ruộng cũng như từ ruộng này sang ruộng khác hoặc từ nhà ra đồng và ngược lại đối với máy tuốt lúa đa năng chỉ cần 1 người, trong khi máy tuốt lúa thông thường hiện nay phải có 2 người khiên”.

Anh Khánh cũng chân thành tâm sự, anh chỉ mới học chưa hết lớp 7, thì cha mẹ mất sớm nên anh không có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn như bạn bè. Gia đình làm nông nhưng lại ít ruộng đất, anh phải đi làm mướn. Quê anh là vùng đất lúa, anh chọn nghề gặt lúa thuê. Với mỗi cái máy tuốt lúa thông thường, anh tuốt một ngày được khoảng 3 sào, mỗi sào thu 70-80 ngàn đồng. Nay có máy tuốt lúa đa năng, mỗi ngày anh tuốt được trung bình 5 sào, tổng thu 350- 400 ngàn đồng/ngày (có cả chi phí dầu và khấu hao máy). “Từ năm 2003 đến nay tôi liên tục cải tiến các bộ phận của máy để ngày càng hiệu quả hơn. Tôi đã làm và bán ra được 05 cái máy cho các bà con nông dân trong huyện để sử dụng”- anh Khánh nói.

Xem thêm:  Tuyên Quang: Khởi nghiệp từ mô hình nuôi bồ câu nhốt chuồng

Anh Trần Văn Phương, một nông dân cũng ở thôn Phú Lộc, xã Bình Trung (Bình Sơn) cho biết, thấy máy tuốt lúa đa năng của anh Khánh hoạt động hiệu quả, đầu vụ Hè thu 2011 này anh đặt mua 01 cái với giá chưa đến 3 triệu đồng (trong khi máy tuốt lúa thông thường là 2 triệu đồng). Qua 01 vụ sử dụng, máy tuốt lúa đa năng hoặt động rất đạt, nhanh, gọn, nhẹ và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Về sáng tạo cải tiến máy tuốt lúa đa năng của nông dân Võ Công Khánh, ông Võ Việt Chính- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Hội sẽ đề xuất, kiến nghị các cơ quan liên quan của tỉnh và Trung ương xem xét cấp chứng nhận sáng tạo và Bằng khen cho cá nhân nông dân Võ Công Khánh với thành tích sáng tạo, cải tiến máy tuốt lúa thông thường thành máy tuốt lúa đa năng.

Hải Yến