Quảng Bình: Trồng nấm – hướng vượt khó của xí nghiệp gốm sứ

0

Mặc dù kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm 2012 của doanh nghiệp vẫn được duy trì, nhưng trước thực trạng khó khăn chung của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều lô hàng của doanh nghiệp sản xuất ra chưa tiêu thụ kịp thời, vốn liếng phục vụ cho đầu tư sản xuất gặp khó khăn. Trước tình trạng đó, Xí nghiệp xác định cây nấm ăn là “vị cứu tinh” cho nhiều công nhân có thêm công việc mới ở xưởng sản xuất cũng như tại gia đình sau giờ lao động để cải thiện thu nhập.

Từ tháng 5 năm 2012, Xí nghiệp Gốm sức Đức Huấn đã ký hợp đồng với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ – thuộc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Quảng Bình chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng các loại nấm ăn cho công nhân của doanh nghiệp mình và giao cho Công đoàn cơ sở của Xí nghiệp chủ trì tổ chức thực hiện. Có thể nói đây là một bước đi tiên phong và đầy táo bạo vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng công nghiệp của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng bát đựng mũ cao su và nhựa thông.

Quy mô sản xuất nấm của Xí nghiệp khá lớn: hơn 2.000 bịch nấm linh chi, gần 2.000 bịch nấm sò và 2 tấn nguyên liệu sản xuất nấm rơm

Bước đầu, tuy kinh nghiệm sản xuất còn hạn chế, nhưng bằng quyết tâm vượt khó của đội ngũ kỹ sư, công nhân, cũng như được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình, kịp thời của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh, bước đầu lĩnh vực sản xuất mới của Xí nghiệp Gốm sứ Đức Huấn đã đạt được những kết quả nhất định, mở ra một hướng đi mới, giúp doanh nghiệp nói chung và cán bộ, công nhân viên, người lao động vượt qua khó khăn trước mắt.

Xem thêm:  Yên Bái: Linh gà Đông Tảo

Cây nấm – sự lựa chọn thông minh

Là một người có trách nhiệm chỉ đạo đoàn viên Công đoàn tiếp thu công nghệ và trực tiếp thực hiện các quy trình sản xuất, ông Nguyễn Viết Bốn, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Gốm sứ Đức Huấn cho biết lý do doanh nghiệp chọn cây nấm ăn để tìm hướng “thoát khó”: “Cây nấm thị trường tiêu thụ rất lớn, trong khi quy mô sản xuất ở địa bàn Quảng Bình chủ yếu là tự phát và nhỏ lẻ, nhất là nhu cầu sử dụng nấm linh chi. Bên cạnh đó, chi phí để đầu tư sản xuất nấm tương đối thấp so với các loại cây trồng, vật nuôi khác, trong khi Xí nghiệp lại có số diện tích nhà xưởng chưa được sử dụng triệt để vẫn còn nhiều, vì vậy Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn đã thống nhất chọn cây nấm để thử nghiệm cho chiến lược đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sau này.

Nghề trồng nấm hay nghề gốm sứ?

Ban đầu, Xí nghiệp đã quyết định đầu tư 40 triệu đồng cho công tác chuyển giao công nghệ nguyên vật liệu, nuôi trồng nấm…Vốn quen với các loại nguyên vật liệu sản xuất gốm, sứ như đất, cát, than đá, gỗ, củi, nhưng khi Xí nghiệp có chủ trương, được tiếp cận với các kỹ thuật trồng nấm do các kỹ sư, cán bộ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh tập huấn, hướng dẫn, đa số công nhân của doanh nghiệp đều rất phấn khởi và hào hứng đón nhận. Bởi vì, có thêm kiến thức, kỹ thuật trồng các loại nấm ăn, nấm nguyên liệu, không chỉ họ có thêm điều kiện để đồng tâm, nhất trí cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời buổi khó khăn chung của cả nền kinh tế, mà những lúc sau giờ làm việc tại nhà xưởng, trở về với khu vườn, mảnh ruộng của mình, họ còn có thêm điều kiện để sản xuất nấm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của gia đình mình.

Xem thêm:  Trùn quế đông lạnh thức ăn bổ dưỡng cho lươn giống
Ông Trần Đức Huấn, Giám đốc Xí nghiệp Gốm sứ Đức Huấn cho biết, tuy vẫn xác định các loại sản phẩm bát đựng mủ cao su và nhựa thông là các mặt hàng chủ đạo trong chiến lược phát triển lâu dài của Xí nghiệp còn trồng nấm bước đầu là hướng “thoát khó” trước mắt của doanh nghiệp, nhưng khi bắt tay vào thực hiện quy trình tiếp nhận công nghệ trồng nấm, được sự hướng dẫn Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh, doanh nghiệp đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm, chăm sóc nấm, thu hoạch, bảo quản và công tác quảng bá sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Vì vậy, tính đến thời điểm cuối năm 2012 đến nay, Xí nghiệp đã tận dụng được một số diện tích nhà xưởng còn để trống nuôi được hơn 2.000 bịch nấm linh chi, gần 2.000 bịch nấm sò và 2 tấn nguyên liệu sản xuất nấm rơm (với năng suất từ 10 – 20% nấm). Trong đó nấm linh chi hứa hẹn đưa lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp, với giá bình quân trên thị trường tiêu thụ đạt khoảng từ 750 – 800 ngàn đồng/kg nấm linh chi. Sau một vài năm sản xuất thử nghiệm, nếu tiềm năng phát triển của nghề mới này có triển vọng, doanh nghiệp sẽ tiếp tục khảo sát, nghiên cứu để mở rộng thêm quy mô sản xuất.
Xem thêm:  Trà Vinh: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Xí nghiệp Gốm sứ Đức Huấn được xây dựng trên vùng đất gò đồi phía Tây thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), có tổng diện tích khuôn viên 13.000m2, chuyên sản xuất bát đựng mủ cao su, mũ nhựa thông lớn nhất ở khu vực Miền Trung, với tổng số lao động 80 người.

Bình quân, mỗi năm, Xí nghiệp sản xuất được từ 4,5 – 5 triệu sản phẩm bát đựng mũ cao su, nhựa thông, đưa lại tổng thu nhập khoảng 10 tỷ đồng. Năm 2012, các mặt hàng bát đựng mủ cao su và nhựa công của doanh nghiệp này đã được công nhận là sản phẩm tiêu biểu khu vực Miền Trung, Tây Nguyên.

Khi nghe tôi thắc mắc về tổng doanh thu từ nghề trồng nấm đem lại cho doanh nghiệp năm 2012 trong tổng doanh thu gần 10 tỷ đồng, tuy ông Trần Đức Huấn, Giám đốc Xí nghiệp Gốm sứ Đức Huấn không muốn “bật mí” cụ thể, nhưng qua nhẩm tính ban đầu với hơn 2.000 bịch nấm linh chi, gần 2.000 bịch nấm sò và 2 tấn nguyên liệu sản xuất nấm rơm, chúng tôi dám chắc rằng số tiền mà doanh nghiệp này thu được cũng không phải là ít.

Nguyễn Thị Hạnh

Xã Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình