Phú Yên: Cựu chiến binh làm giàu nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

0

Luôn được tuyên dương bởi những thành tích “làm kinh tế giỏi”, ông Hồ Viết Bảo – một cựu chiến binh ở huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên đã thoát nghèo và trở nên giàu có nhờ biết vận dụng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Rời quân ngũ từ miền Bắc trở về địa phương, ông xin vào làm công nhân nông trường cà phê Vân Hòa, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Bước đầu khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, khó khăn gian khổ, tiền lương của một cựu chiến binh không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Nhưng với bản chất và truyền thống của một quân nhân – anh “Bộ đội cụ Hồ”, ông Bảo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, khai hoang làm rẫy, cần cù lao động để đến hôm nay, gia đình ông đang sở hữu một cơ ngơi khá khang trang, đầy đủ.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy nhỏ nuôi lớn, ông vay ngân hàng 4 triệu đồng để đầu tư trồng 2 ha cà phê, nuôi 6 con bò, đào 1 ao (diện tích 1000m2) thả cá và nuôi thêm hàng chục con gà, con vịt. Bước đầu hình thành mô hình VAC khép kín đã giúp ông gặt hái được những kết quả khả quan. Cà phê được mùa, được giá, ông Bảo tiếp tục mở rộng diện tích trồng cà phê lên 4 ha, với quyết tâm làm giàu từ sản phẩm này. Nhưng cuộc sống chưa mỉm cười với gia đình ông, những năm sau đó cà phê liên tục mất mùa, rớt giá, đẩy gia đình ông vào chỗ túng thiếu, nợ nần vì bị thua lỗ, không hoàn lại được vốn đầu tư.

Xem thêm:  Các giải pháp khôi phục chăn nuôi sau rét

Tìm kế sinh nhai và để có kinh tế lo cho gia đình, ông Bảo đã lặn lội xuống miền xuôi, đến những xã ven biển có nghề nuôi tôm để tìm hiểu, học tập, với hy vọng “đổi đời”, nhưng một lần nữa ông lại thất bại.

Trở về nhà trong muôn vàn trăn trở, cuối cùng ông bàn với vợ phá bớt diện tích trồng cà phê, chỉ giữ lại 1 ha cà phê, diện tích còn lại để trồng cây sắn, cây mía là những cây công nghiệp ngắn ngày. Ngoài ra ông còn trồng cỏ với mục đích phát triển đàn bò của gia đình. Dám nghĩ dám làm, với quyết tâm cao, ông mạnh dạn liên hệ với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư tỉnh để nhờ vấn giúp cho việc lựa chọn giống mía, sắn có sản lượng cao và lựa chọn giống cá nước ngọt phù hợp với đặc điểm ao hồ ở miền núi, cách chăm sóc và xử lý bệnh ở cá. Không phụ công sức, cây trồng vật nuôi của gia đình ông ngày càng phát triển tốt, hàng năm trừ chi phí gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Bảo cho biết: Thay đổi cây trồng, vật nuôi và để kết hợp được cần phải có kinh nghiệm sản xuất. Vì vậy, một mặt ông tìm đọc thông tin trên các loại sách, báo, bản tin khoa học, bản tin khuyến nông khuyến ngư; mặt khác, ông không bỏ qua các lớp tập huấn kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh thường xuyên tổ chức để áp dụng vào sản xuất tại gia đình.

Xem thêm:  Phú Thọ: Mô hình HTX tổng hợp thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm

Nhờ biết vận dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ một hộ nghèo khó, gia đình ông Bảo đã có của ăn của để. Không những vậy, gia đình ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho bà con trong vùng, nhất là vào thời vụ chính, gia đình ông đã phải huy động từ 3 đến 4 trăm công lao động để làm kịp thời vụ. Theo ông Bảo, phương châm sống của ông là cùng nhau học hỏi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để làm ăn có hiệu quả hơn, cùng nhau góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Hoàng Oanh -TTKNKN Phú Yên