Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

0

Để có được những bữa canh rau ngót thơm ngon và an toàn,có chưa nhiều chất dinh dưỡng thì bạn nên tim hiểu về cách trồng những cây rau ngót trong chính khu vườn nhà bạn, bạn có thể tận dụng các thùng, chậu để có thể trồng được những cây rau ngót của riêng bạn.

Cây rau ngót trông khá là đơn giản và bạn có thể trồng trên nhiều nên đất khác nhau, trừ những vùng đất bị nhiễm phèn nặng và mặn thì không thể trồng được. cây phát triển tốt ở vùng đất có nhiều bùn và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

ĐẶC ĐIỂM CÂY RAU NGÓT

Là giống cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY RAU NGÓT

Bạn có thể lựa chọn trồng cây rau ngót bằng hạt hoặc bằng giâm cành, đối với việc bạn lựa chọn cách gieo hạt thì tỉ lệ mảy mầm thường rất thấp và thời gian để thu hoạch cũng khá là lâu vì vậy cách giâm càng là biện pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

Sau đây sẽ là từng bước dể bạn có được những cành giâm chất lượng giúp cây phát triển tốt hơn

Xem thêm:  Cách trồng cây mùng tơi dài ngày

Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.

Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).

Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.

Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.

Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

Thời vụ: Loài thực vật này có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Khoảng cách trồng như sau: hàng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

BÓN PHÂN CHO CÂY RAU NGÓT

Phân bón lót bao gồm: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục, Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg. Phân bón thúc có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

Cây rau ngót thì sẽ cho thu hoach liên tục trong 6 tháng thì lúc này bạn có thể liên tuc bổ sung thêm các phân bón hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt hơn

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây rau dền lá hến

CHĂM SÓC CÂY RAU NGÓT

Người trồng cần vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại. Việc tưới nước nên tiến hành 1 ngày/lần. Trong quá trình thu hoạch, cây nên được kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY RAU NGÓT

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

Thu hoạch:  bằng cách cắt cành hoặc hái lá. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót trong vườn

Từ khóa tìm kiếm:

  • ky thuât trông rau ngot