Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

0

Cây dưa chuột có tên thường gọi là cây dưa leo, với rất nhiều các loại chất dinh dưỡng khác nhau, rất tốt cho da, và luôn đảm bào vệ sinh an toàn thực phẩm để có được được những cây dưa leo trồng tại nhà và thời gian chăm sóc ít, bạn cần phải tim hiểu cách trồng và chăm sóc những cây dưa leo tại nhà sau đây

Để có được những cây dưa chuột phát triển tốt thì bạn cần những cách chăm sóc sau đây

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

CHỌN HẠT GIỐNG DƯA LEO

Đối với giống dưa chuột hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, và được trồng nhiều nhất chính là dưa chuột leo giàn, ngoài ra thì bạn cũng thấy có các giống dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai và dưa leo thái và rất nhiều các loại giống dưa leo khác nhau hiện nay

Để có được những túi hạt giống chất lượng thì bạn nên ra các cửa hàng bán hạt giống để có thể lựa chọn được những túi hạt giống có khả năng nảy mầm tốt hơn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG DƯA LEO

Để có thể cho cây dưa leo phát triển tốt hơn và bạn ít công chăm sóc thì bạn nên lựa chọn đất có độ tơi xốp cao và nhiều chất dinh dưỡng và không nên trồng trên đất có độ kẽm cao và phèn chua. hoặc nếu bạn trồng trên sân thượng thì bạn có thể mua đất tại các cửa hàng giống rau và siêu thị gần nhất

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng bí ngồi Hàn Quốc

Trộn đều đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Trộn thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp. Đổ đất vào thùng xốp lớp dày chừng 20-30cm.

THỜI VỤ GIEO TRỒNG CÂY DƯA LEO

Thời vụ gieo trồng dưa chuột (dưa leo)

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8.

– Vụ Thu Đông: Gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10.

– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1.

– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4.

GIEO HẠT GIỐNG DƯA LEO

Bạn có thể lựa chọn là gieo thẳng hạt giống xuống đất hoặc có thể ngâm qua nước, và để cho tỷ lệ nảy mầm tốt hơn thì bạn nên gieo hạt giống qua nước, sau khi ngâm khoảng từ 4-6 tiếng thì bạn vớt hạt ra và để ráo rồi tiến hành gieo xuống đất và phủ lên một lớp đất mỏng và phun nhẹ nhằm tạo độ ẩm cho đất và giúp hạt giống nhanh chóng nảy mầm hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

CHĂM SÓC CÂY DƯA LEO

Sau khoảnh thời gian gieo 1 tuần thì cây bắt đầu mọc chồi và chuôi lên khỏi mặt đất và khi cây có từ 2 lá thật thì lúc này bạn có thể tưới đẩm nước và mang cây ra vị trí cần trồng và xống xuống và tưới đẩm nước cho cây nhanh phát triển.

Xem thêm:  Hướng dẫn kỹ thuật trồng kiệu

Khi bạn trồng cây dưa chuột thì bạn nên lựa chọn vị trí có nhiều ánh nắng để giúp cây phát triển tốt hơn và quang hợp tốt hơn.

Sau khi cây bắt đầu ra nhiều lá thật thì lúc này cây dưa chuột có thể mọc bò lan trên mặt đất lúc này bạn cần phải làm dàn cho cây leo lên  , Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ.

Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Khi cây dưa chuột ra hoa thì trên 1 cây sẽ có cả hoa đực và hoa cái, với những bông hoa đực thì sẽ không có quả và chi có duy nhất những bông hoa cái mới cho bạn quả.

Ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà (điều này sẽ ngăn chặn việc quả dưa chuột trở nên đắng hơn)

– Loại bỏ hoa đực đối với dưa chuột trồng ngoài trời

Có thể mua loại hạt giống dưa chuột mà khi trồng chỉ nở ra hoa cái. Loại này có chi phí đắt hơn khá nhiều, nhưng là một lựa chọn hợp lý đối với người làm vườn bận rộn.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng bí đao

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.