Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt an toàn

0
Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt an toàn

Bạn đang muốn trồng cây ớt ngọt an toàn không có chất bảo quản hay chất kích thích tại nhà. Hãy tham khảo tài liệu dưới đây để biết rõ quy trình trồng và chăm sóc cây ớt ngọt cho ra nhiều quả và có chất lượng tốt nhất.

Ớt ngọt (Capsicum annum L.) là cây ưa nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển của cây ớt là 25 – 28 độ C ban ngày và 18 – 22 độ C ban đêm. Cây ớt cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng nhất là thời kỳ ra hoa thì sẽ làm giảm tỷ lệ đậu quả.

Ớt chịu được hạn, tuy nhiên ở thời kỳ ra hoa và đậu quả, độ ẩm (đất và không khí) đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khối lượng và chất lượng quả. Độ ẩm đất thấp (dưới 70%) quả hay bị cong và vỏ quả không mịn. Tuy vậy ớt không chịu được úng. Độ ẩm đất quá cao (trên 80%) làm bộ rễ kém phát triển, cây còi cọc.

ky thuat trong cay ot ngot an toan - Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt an toàn

1. Thời vụ

Vụ Đông Xuân: Gieo hạt tháng 10 – 12, trồng tháng 1 – 2, thu hoạch tháng 4 – 5 đến tháng 6 – 7.
Vụ Hè Thu: Gieo hạt tháng 6, tháng 7; trồng tháng 8 – 9, thu hoạch tháng 1, tháng 2.

2. Vườn ươm

Dùng giống có năng suất, chất lượng và sức chống chịu sâu bệnh cao. Trước khi gieo, xử lý hạt bằng thuốc tím hoặc nước sôi 50 độ C. Làm đất kỹ, bón lót phân chuồng hoai mục 3 – 4 kg/m2, gieo hạt 0,5 – 0,6 g/m2. Sau khi gieo, phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ trên mặt luống. Cây con được 1 – 2 lá thật, tiến hành tỉa bỏ cây xấu để mật độ 3 x 4 cm. Cây giống có 5 – 6 lá thật thì đem trồng (khoảng 25 – 30 ngày sau gieo).
Tiêu chuẩn cây ớt giống: Thân cứng, mập, khoảng cách các lá ngắn, không bị sâu bệnh.

3. Làm đất, bón phân, trồng

Nên trồng ớt trên chân đất phù sa có hàm lượng hữu cơ lớn hơn hoặc bằng 1,5%, độ pH 5,5 – 7,0, tốt nhất là 6,5 – 6,8. Nơi trồng ớt sạch phải xa nguồn nước thải, xa các khu công nghiệp, cách đường quốc lộ ít nhất 100 m. Đất trồng phải đảm bảo tưới tiêu chủ động.
Phơi ải đất, làm đất kỹ, lên luống rộng 1m, cao 30 cm, rãnh rộng 20 cm. Trồng hai hàng với khoảng cách 0,6 x 0,4 m.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây tỏi ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *