Kỹ thuật trồng cây gừng trâu

0

Bạn đang cố gắng tìm kiếm kỹ thuật trồng cây gừng trâu để xuất khẩu, vậy là bạn đã tìm đúng tài liệu để tham khảo rồi đấy. Bài kỹ thuật trồng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cây gừng với những thuộc tính và giá trị sử dụng ra sao.

Giá trị sử dụng

Gừng trồng để lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Củ gừng tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng tươi, khô hoặc qua chế biến. Thân rễ già khi khô cũng là một loại dược liệu trong Đông y. Dùng làm thuốc giải cảm, giải độc, trị ho và chứng đầy hơi, đau bụng.

Trong sản xuất có 2 loại giống khác nhau:

  • Gừng trâu: củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
  • Gừng dé (gừng gạo): Giống này được gây trồng phổ biến trong sản xuất, củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn.

ky-thuat-trong-gung-trau

Đặc điểm nhận biết

  • Cây gừng là một loài cây thân thảo, mọc thành cụm cao từ 0,6-1,0m, sống lâu năm, thân ngầm phình to chứa nhiều chất dinh dưỡng gọi là củ. Củ chỉ phát triển ở trên lớp đất mặt, sâu từ 0-15cm.
  • Lá không có cuống mọc so le, có bẹ ôm sát thân cây, màu xanh đậm, mặt nhẵn bóng hình lưỡi mác, dài 15-20cm, rộng khoảng 2cm. Gân lá có màu nhạt hơn phiến lá. Lá gừng vò ra có hương thơm.
  • Cây gừng ít khi ra hoa. Trục hoa mọc từ gốc dài từ 15-20cm. Hoa có màu vàng xanh, dài 4-5cm, rộng 2-3cm, hoa đơn có 3 cánh. Mép cánh hoa và nhị hoa có màu tím.

Đặc điểm sinh thái, phân bố

Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21-27oC, lượng mưa trung bình từ 1500-2000mm/năm. Trồng nơi đất tốt, tầng dầy nhiều mùn, thoát nước, đất thịt nhẹ hoặc cát pha.

Ở nước ta gừng được trồng khắp nơi từ Bắc đến Nam và được trồng phổ biến từ độ cao 700-800m trở xuống, trồng nới có độ ẩm. Nơi vùng núi cao khí hậu lạnh thường có sương muối giá lạnh buốt, trồng gừng không có hiệu quả. Ở một số tỉnh phía Bắc, gừng được trồng tập trung trên diện tích tương đối rộng, dưới tán vườn cây ăn quả, và dưới tán rừng.

Gừng là cây ưa sáng, song trồng dưới tán có độ tàn che 0,5 trở xuống vẫn phát triển được bình thường. Trồng gừng ở nơi rợp quá hoặc trên đất quá ẩm sẽ cho sản phẩm củ gừng kém chất lượng (củ chứa ít tinh dầu hơn), năng suất thấp.

Xem thêm:  Kĩ thuật trồng xoan ta