Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn. Thức ăn cho thỏ thả vườn

0

Thỏ là một trong những vật nuôi có giá trị kinh tết tốt. Thịt thỏ được đánh giá cao ở độ sạch và an toàn nên nhu cầu về thịt thỏ luôn ổn định hoặc ở mức cao. Nuôi thỏ không khó. Thức ăn cho thỏ không quá phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm cần lưu ý trong kỹ thuật nuôi và việc chuẩn bị thức ăn cho thỏ. Có hai mô hình chăn nuôi thỏ chủ yếu là nuôi chuồng và nuôi thả vườn. Bài viết sẽ đề cập một số chi tiết trong kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn cùng những thông tin về thức ăn cho thỏ được nuôi theo hình thức này.

Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn. Thức ăn cho thỏ thả vườn

Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn

Ưu điểm của mô hình này là không tốn nhiều vốn và công sức để đầu tư nhưng do có không gian để thỏ vận động và tận dụng thức ăn tự nhiên nên thịt thỏ săn chắc, thơm ngon. Mặt hạn chế của nó là khó quản lý đàn thỏ và nhất là không phải nông hộ nào cũng có diện tích đất rộng để áp dụng mô hình. Sau đây là những thông tin về kỹ thuật nuôi:

Chọn giống thỏ thả vườn

Lý tưởng nhất là bà con biết được thỏ bố mẹ là những cả thể thỏ chất lượng, từ đó lựa ra những con con ưu tú của chúng. Tuy nhiên, việc này không dễ. Do đó, bà con cũng có thể căn cứ ngoại hình của thỏ con để chọn giống. Những thỏ con có mắt tinh nhanh, lông mềm mượt, đặc biệt là không bị dị tật và đã đủ 60 ngày tuổi trở lên thì bà con có thể chọn làm giống.

Xem thêm:  Cách chữa bệnh viêm tuyến vú và nấm da trên thỏ

Cách chăm sóc thỏ thả vườn

Bà con tham khảo dưới đây một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc thỏ theo hình thức thả vườn:

  • Mô hình này chỉ nên áp dụng cho nuôi thỏ lấy thịt.
  • Mỗi lứa nuôi thỏ thường kéo dài khoảng 3 tháng rồi tạm ngưng để cho đất phục hồi.
  • Bà con không cần làm chuồng, chỉ cần tạo một nơi trú ẩn nho nhỏ để thỏ chui vào. Nơi trú ẩn đó có thể bằng thân cây hoặc vật liệu khác.
  • Nên kiểm soát những con vật có thể gây hại cho thỏ. Một trong những cách thường làm là dùng lưới để bảo vệ xung quanh.
  • Tiêm vacxin đầy đủ cho thỏ con trước khi thả ra vườn.
  • Thả thỏ ra vườn khi thời tiết khô (nếu thả vào ngày ẩm ướt, thỏ rất dễ mắc bệnh)
  • Thỏ sẽ thải phân trực tiếp ra vườn và bà con có thể tận dụng cho khu vườn.
  • Để thỏ sinh trưởng nhanh, bà con cân nhắc bổ sung các loại thức ăn chế biến theo công thức hoặc thức ăn tinh ngoài thức ăn sẵn có trong vườn.
  • Khi thỏ đến tuổi xuất bán, nếu không bán ngay, bà con nên tiêm phòng và thắt tinh hoàn của thỏ đực để tránh thỏ giao phối.

Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn. Thức ăn cho thỏ thả vườn

Thức ăn cho thỏ thả vườn

Thức ăn cho thỏ có thể nói là rất phong phú (rau củ, cây cỏ, dây lang, dây đậu …và nhiều loại cây trái khác, nhất là cà rốt). Thức ăn không bắt buộc phải giống nhau giữa các hộ chăn nuôi, nhưng bà con cần đảm bảo thỏ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn nên đa dạng để thỏ không chán ăn…( trộn đều nhiều loại thức ăn theo khẩu phần là một cách rất hữu hiệu). Thức ăn cho thỏ được chia vào các nhóm sau:

Xem thêm:  Giá các loại thỏ kiểng hiện nay. Địa chỉ bán thỏ kiểng ở TPHCM

Nhóm thức ăn xanh

Đặc điểm: giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chủ yếu có trong tự nhiên

Nhóm này gồm các loại cỏ/rau tươi (cỏ voi, cỏ lá tre, rau muống, rau lang…) và các loại củ (cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải, điên điển, so đũa…)

Nhóm thức ăn giàu tinh bột

Tinh bột cho thỏ được lấy từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, khoai, sắn. Đối với lúa ngô, nếu có thể ngâm cho mọc mầm rồi mới cho thỏ ăn sẽ vừa tăng lượng vitamin mà thỏ hấp thụ, vừa giúp thỏ dễ tiêu hóa hơn.

Nhóm thức ăn bổ sung đạm

Là những sản phẩm của ngành công nghiệp như bột cá, bột thịt và các loại bánh dầu như dầu đậu nành, dừa, bông vải, đậu phộng,… Ngoài ra, có một số thức ăn bổ sung chỉ dùng để trộn thêm vào thức ăn của thỏ (không cho ăn riêng).

Nhóm thức ăn khô

Là thức ăn xanh phơi khô, cho thỏ ăn khi không chủ động được các loại rau củ tươi (đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam vào mùa đông).

Khi cho thỏ ăn, với thức ăn xanh: bà con có thể rãi trên một nền sạch để thỏ ăn; với thức ăn dạng bột, ướt: bà con nên cho vào một máng ăn nhỏ, dài.

Bà con cũng lưu ý cung cấp đủ nước uống sạch cho thỏ, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Xem thêm:  Cách nuôi thỏ thịt hiệu quả

Từ khóa tìm kiếm:

  • nuôi thỏ thả vườn