Kỹ thuật nuôi baba sinh sản. Kỹ thuật nuôi baba con

0

Trong những năm trở lại đây, mô hình nuôi baba ngày càng được mở rộng do giá bán cao và ổn định cũng như lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con về kỹ thuật nuôi baba sinh sản, cách ghép đôi, làm ổ đẻ, ấp trứng và nuôi baba con để giúp bà con có cái nhìn tổng quan nhất về việc nuôi và nhân giống baba.

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản. Kỹ thuật nuôi ba ba con

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản

Cách ghép đôi baba và làm ổ đẻ trứng cho baba

  • Cách phân biệt ba ba đực và cái

Đầu tiên, bà con cần phân biệt được baba đực và baba cái:

Baba đực có cổ và đuôi dài hơn, thân hình mỏng hơn và trên mai của nó có nhiều hình ovan hơn.

Baba cái thì ngược lại, có cổ và đuôi ngắn hơn, thân dày và mai ít hình ovan hơn con đực.

  • Chuẩn bị ao nuôi cho ba ba sinh sản

Ao nuôi baba sinh sản có diện tích tuỳ thuộc vào từng điều kiện gia đình, trung bình từ 30 – 300m2, có mực nước sâu vừa phải, từ 1 – 1.5m.

Ngoài ra cạnh ao nuôi baba sinh sản còn cần có một bãi đẻ trứng diện tích phù hợp với số lượng baba nuôi trong ao. Ổ đẻ trứng của baba rộng từ 3-10m2, đổ đầy cát trộn xỉ than, ổ phải tơi xốp để baba dễ đào bới. Cần phải tạo đường thông từ baba lên bãi đẻ đẻ baba thuận tiện đi lại, bãi đẻ dốc về phía ao khoảng 30 – 45 độ, có mái che hoặc bóng râm để che phủ và có rãnh nước nhỏ để thu baba con sau khi nở.

  • Cách chọn ba ba bố mẹ

Việc chọn nuôi baba bố mẹ cũng rất quan trọng, baba bố mẹ phải khoẻ mạnh, không bị dị tật hoặc bị bệnh, baba bố mẹ thường có cân nặng khoảng 1-3kg và  thả ghép tỷ lệ đực: cái là 1:3 hoặc 1:4 với mật độ khoảng 25-40 con/100m2.

Xem thêm:  Cách phân biệt cua đinh và baba. Cua đinh khác ba ba chỗ nào?

Baba bố mẹ tự ghép đôi và giao phối, mùa đẻ trứng thường rơi vào từ tháng 4 đến tháng 9, tập trung nhất là sau tiết thanh minh (từ tháng 5 đến tháng 7), và thường đẻ vào ban đêm. Vào thời điểm này, bà con cần theo dõi tránh chuột, rắn hoặc kiến đến phá trứng.

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản. Kỹ thuật nuôi ba ba con

Cách ấp trứng baba an toàn

Hiện nay, có 02 phương pháp ấp trứng chủ yếu là ấp trứng tự nhiên và ấp trứng nhân tạo

  • Ấp trứng tự nhiên

Chúng ta để nguyên trứng tại bãi đẻ, chỉ cần canh các động vật không đến phá hoại trứng và giữ cho bãi đẻ trứng luôn ẩm. Trứng thường nở về đêm và việc nở nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết, nếu ấm thì trứng sẽ nở trong khoảng 40 – 45 ngày còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì thời gian trứng nở sẽ rơi vào khoảng 50 – 60 ngày.

  • Ấp trứng nhân tạo

Sau khi baba đẻ trứng vài ngày, bà con tiến hành thu gom trứng về ấp. Trứng đã được thụ tinh là những trứng nhìn rõ túi hơi. Lấy những trứng đã được thụ tinh này cho vào trong khay cát ẩm, hướng túi hơi lên phía trên để không bị hỏng trứng. Các quả trứng cách nhau chừng 2-3cm, sau đó phủ một lớp cát mỏng khoảng 5- 7cm lên trên, luôn giữ cho cát trong khay được ẩm, không quá khô cũng không quá nhão.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi ba ba giống

Nhiệt độ ấp từ 35-40 độ, thời gian ấp từ 30-40 ngày, vì đã lựa chọn trứng đã thụ tinh nên tỷ lệ nở của phương pháp này khá cao, từ 80-90%. Bà con cần chú ý, canh gần đến ngày trứng nở thì đặt chậu nước vào khay hoặc đặt khay lên trên chậu nước để baba con nở ra tự bò xuống.

Cách nuôi baba con hiệu quả

Baba con cần được chăm sóc cẩn thận vì giai đoạn này baba dễ chết nhất

Bể nuôi baba còn cần phù hợp với kích thước của từng giai đoạn phát triển:

Khi mới nở đến khoảng 15-20 ngày tuổi thì chỉ cần nuôi baba trong bể nhỏ (30-50cm), nước sạch và trong, có thể thả thêm rễ bèo sạch. Thức ăn chủ yếu của giai đoạn này là trứng gà, cá bột, cá nhỏ xay,….

Sau đó khi baba được 2-6 tháng tuổi thì chuyển sang bể rộng hơn để giảm mật độ nuôi và thức ăn cũng tăng độ thô. Bà con cần theo dõi lượng thực ăn để tăng giảm tuỳ theo trường hợp cụ thể.

Baba giống đạt chuẩn là những con có cân nặng khoảng 100-120g. Khi thu hoạch bà con lưu ý nhẹ tay, cẩn thận tránh làm baba bị thương hoặc xước xát.