Kỹ thuật nhân giống cây sắn dây

0
Kỹ thuật nhân giống cây sắn dây

Để giúp các hộ nông dân có được giống tốt cho sản xuất, xin phổ biến một số biện pháp kỹ thuật chọn giống và nhân giống sắn dây để cho cây có năng suất cao. Chúc bà con canh tác cây sắn dây có hiệu quả.

1. Chọn giống:

Giống sắn dây được trồng phổ biến là giống sắn dây thân phớt tím, giống sắn dây thân vàng nhạt.

Về đặc điểm:

  • Giống sắn dây thân phớt tím khi phát sinh mầm non có màu phớt tím đặc trưng của giống, củ có dạng thuôn đều, màu sắc tươi hơn so với dạng củ giống sắn dây thân vàng nhạt.
  • Giống sắn dây thân vàng nhạt có thân màu vàng nhạt, có bản lá to hơn, vỏ củ dày hơn so với giống sắn dây thân phớt tím.

ky thuat nhan giong cay san day - Kỹ thuật nhân giống cây sắn dây

2. Phương pháp nhân giống:

Sắn dây nhân giống vô tính, bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng nhân giống tốt nhất bằng phương pháp chiết mầm; phương pháp này dễ thực hiện, hệ số nhân giống cao (bình quân từ 1 gốc mẹ có thể nhân ra 25-30 bầu giống); tỉ lệ sống của mầm chiết cao trên 90%. Phương pháp nhân giống này như sau:

Chọn gốc mẹ: Vào thời điểm cuối tháng 12 năm trước đến đầu tháng 01 năm sau (trước tiết lập xuân), khi thu hoạch sắn dây, chọn những gốc khỏe mạnh, không sâu bệnh, đúng giống cần nhân giống.

Cắt thân chính ra khỏi gốc mẹ, đảm bảo vết cắt nhẵn, không gồ ghề. Dọn vệ sinh gốc. Gốc chính phải đảm bảo còn một số rễ (lúc giâm vào cát, khi gốc mẹ chưa ra rễ thì những rễ giữ lại sẽ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng nuôi gốc mẹ). Quét vôi vào vị trí bị cắt, sau đó ủ gốc mẹ vào cát, giữ ẩm.

Chiết mầm:

  •  Đến đầu tháng 2, đem trồng gốc mẹ ra vườn (gơ), gốc cách gốc 1m, thường xuyên tưới nước giữ ẩm đến khi ra mầm. Khi ngọn sắn dài 0,6m trở lên (có các lá thật buông to) thì tiến hành chiết mầm.
  • Chuẩn bị bầu: Chọn đất tơi xốp, được phơi ải, làm nhỏ,sàng đất (loại bỏ những viên đất có kích cỡ to), cho vào túi nilon (kích thước 0,12- 0,15m, có đục lỗ dưới đáy), tưới ẩm đất.

Cách chiết:

  • Chọn vị trí mắt bánh tẻ, bẻ gập dây sắn ở vị trí ngay dưới mắt sắn cách mắt 1-2cm, nhỏ dung dịch thuốc kích thích ra rễ MD -901 vào mắt sắn rồi cắm vào bầu đất, ghim cố định điểm bẻ gập dưới mắt sắn vào bầu đất và cắm que định hướng ngọn, bấm ngọn để kích thích sự ra rễ, sau đó phủ một lớp đất bột mỏng lên trên điểm mắt đã cố định trong bầu sao cho sắn nằm dưới lớp đất 2-3cm, thường xuyên giữ ẩm đất trong bầu.
  • Tách khỏi gốc mẹ: Sau 7- 10 ngày, từ điểm mắt chọn sẽ phát sinh rễ.Khi rễ phát triển xuống đáy bầu thì tiến hành cắt khỏi gốc mẹ. Đem bầu cắt vào nhà ủ (có cát và được che nắng) phun nước lên mầm sắn và bầu đất. Ủ bầu chiết từ 2-3 ngày, sau đó chọn những bầu chiết đảm bảo sinh trưởng tốt đem trồng.
Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây sắn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *