Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng dịp tết

0

Theo phong tục cổ truyền của ta, ngày Tết là ngày thiêng liêng nhất. Đây là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên nhau rồi dâng hương để cúng bái tổ tiên.

Đây cũng là dịp để bà con, họ hàng, bạn bè thân sơ thăm viếng lẫn nhau. Vì vậy, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, nhà nào cũng phải quét tước, dọn dẹp mọi thứ cho ngăn nắp để khỏi bị bà con bè bạn cười chê.

Ba ngày Tết Nguyên đán, phòng khách nhà nào dù không trang hoàng lộng lẫy cũng phải chưng dọn bàn ghế tươm tất, rồi những chậu hoa, những tranh ảnh… ở Nam Bộ, hầu hết mọi nhà đều chưng hoa mai, vì hoa mai là biểu hiện cua ngày Tết, là hy vọng của một năm mới bắt đầu. Vì vậy, trong ba ngày này, ai cũng muốn trong nhà mình có một cành mai nở đẹp, hay một chậu mai vàng rực với những đóa hoa to như vậy mới thỏa lòng mãn nguyện.

Đầu năm đón Xuân vui Tết với tấm lòng rộng mở, với niềm hy vọng tràn đầy, mà trong phòng khách lại có những chùm hoa mai nở rộ nữa thì còn gì vui sướng hơn. Hơn nữa, sắc vàng của hoa mai còn là biểu hiện của sự may mắn, của thịnh vượng và hạnh phúc… Đầu năm mới mà gặp được cây mai trổ hoa đẹp như vậy thì còn gì sung sướng hơn, hạnh phúc hơn. Chủ nhân đã mừng, mà khách đến chúc Xuân cũng cảm thấy vui lây…

Ngược lại, ngày Tết mà mua phải cây mai (hay cành mai) trên cành hoa chưa bung vỏ lụa, hay với những nụ non, hoặc đã nở rộ trước đó đôi ngày rồi thì… quả là buồn chán, thất vọng não nề!

Như vậy, dù cái Tết đã được tổ chức chu đáo đến đâu cũng trỏ nên vô nghĩa! Làm sao hân hoan cho được khi niểm hy vọng chất chứa trong lòng bị tắt ngấm, mà tất cả chỉ vì cây mai nở hoa không đúng dịp vui mừng này!

Với những cây mai gây thất vọng lớn cho chủ như vậy đâu ai dám tiếp tục chưng bày trong phòng khách suốt ba ngày Tết! Chỗ đứng danh dự của nó bị tước đoạt ngay và có thể bị di dời ra một chỗ khuất nào đó ở ngoài vườn hoặc chái hè..;

Trình bày như vậy để quý vị thấy rõ chọn một cây mai có hoa nở đúng vào dịp Tết (từ giờ giao thừa trở đi, hay trễ lắm là trong ngày mồng một) là việc người chơi mai Tết nào cũng quan tâm. Vì vậy, chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều người từ rằm tháng Chạp trở đi, ngày nào cũng lặn lội đi chọn cho mình một cây mai Tết…

Thực tế có nhiều người gặp cảnh xui rủi, mua phải cây mai không nở hoa đúng vào dịp Tết, lại nghĩ rằng mình đã… bị lừa, nên không tiếc lời oán trách người bán.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây hoa Chuông cho hương thơm nồng nàn trong tình yêu

Thật ra phía chủ vườn (hay người bán) họ không hề có ý gian dối hay lừa lọc khách hàng của mình. Vì rằng ít ai vì chút lợi nhỏ riêng tư mà nỡ gây ra sự thất vọng lớn cho người, nhất là vào dịp thiêng liêng Tết nhất.

Có chăng là trường hợp vào những ngày cận Tết, chợ búa sắp dẹp, những cây mai có hoa xấu bị chê (vì không nở đúng ngày) chủ vườn bán tháo bán đổ với giá hạ để rảnh tay ra về. Ai ham rẻ mua phải những cây mai có hoa không đạt là tất nhiên, cuối cùng phải gặp cảnh hẩm hiu. Nếu đúng như vậy thì đó là tại mình, vì “của rẻ là của ôi” vốn là chuyện ai ai cũng biết.

Hằng năm, chủ vườn mai nào cũng có lệ trẩy hết lá mai trong vườn vào ngày rằm tháng Chạp. Đúng ra, tùy vào thời tiết của từng năm ra sao mà người ta trẩy lá vào ngày rằm, hoặc trước hay sau đó một đôi ngày, để mai trổ hoa đúng vào dịp Tết. Đó là kinh nghiệm của nhà vườn và đó cũng là lương tâm của người trồng và bán mai.

Thế nhưng, những ngày cuối năm Âm lịch thời tiết có thể đột nhiên thay đổi bất thường đến độ không ngờ: có thể trời đang ấm áp trở nên lạnh giá, hoặc đang nắng ráo lại có mưa bão, hay ngược lại. Sự thay đổi thời tiết đột ngột vào những ngày cuối năm đó, chính là nguyên nhân để hoa mai nở không đúng ngày như ta hằng mong muốn.

Vậy gặp trường hợp trớ trêu này ta nên trách ai? Trách người bán thì vô lý, trách trời cũng không được, vì “Nắng mưa là chuyện của trời” ta làm sao can dự vào được! Vậy thì ta chỉ trách ta! Ta tự trách mình vì cái tội chơi mai mà không biết cách hãm hay thúc ra sao cho mai nở đúng ngày!

Nói cách khác, việc canh cho hoa mai nở đúng vào dịp Tết ta không thể trông cậy vào sự tính toán của chủ vườn (hay của người bán), cũng không nên vội tin vào tài “dự đoán thời tiết” của mình (trừ trường hợp quả thật mình có tài đó), mà nên tin vào tài hãm hay thúc của chính mình.

Điều này có nghĩa là những ngày cận Tết ta nên theo dõi sự nở hoa của cây mai ra sao để kịp thời xử lý việc ra hoa đúng ngày của nó.

Việc này xét ra không quá khó, chúng tôi sẽ “mách” quý vị sau. Bây giờ, ta cùng tìm hiểu một vấn đề cần biết trước, đó là:

Tìm hiểu quá trình hoa mai nở ra sao

Từ ngày cây mai bị tuốt hết lá (thông thường là ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai cũng đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nửa hột gạo, hoặc đã bằng hột gạo. Những nụ hoa này thường nhú ra từ nách lá.

Xem thêm:  Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ngọc lan

Mỗi nụ hoa như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to (gọi là hoa cái) có lớp vỏ lụa bao bọc kín bên ngoài.

Nhưng cái hoa cái đó không phải chỉ là một cái hoa đơn độc, vì đến ngày vỏ lụa bung ra thì trong đó lộ ra một chùm hoa nhỏ, với số lượng nụ nhiều ít không nhất định. Mỗi nụ nhỏ đó là một hoa mai sau này.

Tính từ ngày vỏ lụa của hoa cái bung ra, các nụ hoa xuất hiện rồi lớn rất nhanh, độ 7 ngày sau thì nở. Trong một chùm, nụ nào phát triển nhanh thì nở sớm, nụ nào phát triển chậm sẽ nở sau đó đôi ba ngày…

Tùy theo giống mai mà ngày tàn của hoa có khác nhau. Có giống hoa chỉ nở được một hai ngày đã vội tàn. Có giống hoa khoe sắc được ba ngày, hoặc lâu hơn.

Thông thường hoa mai chỉ nở được ba ngày rồi tàn. Ngay ngày đầu, những cánh hoa nở bung ra, chùm nhụy vàng ở giữa cũng xòe ra khoe sắc. Qua ngày thứ hai, đầu các cánh hoa không còn ngay thẳng nữa mà cong lên, chùm nhụy cũng chụm lại. Và qua ngày hôm sau các cánh hoa tự rời ra rơi lả tả xuống đất khi gặp cơn gió nhẹ, hoặc bị va chạm.

Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác để chào đón Chúa Xuân. Những cây mai đó sáng mồng một năm mới đã… vàng rực!

Đó là quy trình nở của hoa mai.

Ngày trẩy lá mai

Mỗi năm, cây mai nào cũng rụng hết lá già một lần vào tháng cuối năm Âm lịch, sau đó trổ nhiều hoa, rồi đồng thời thay lá mới.

Muốn hoa mai nở đúng vào dịp Tết, ta phải tự tay trẩy trụi hết lá mai trên cây, sau khi có sự tính toán kỹ là nên trẩy lá vào ngày nào.

a/ Tính toán về thời tiết:

Từ mồng mười tháng Chạp ta nên “chiêm nghiệm” việc sau đây:

  • Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khí trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trẩy lá trễ.
  • Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hoặc trời trở lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Ta sẽ trẩy lá sớm.

b/ Quan sát nụ hoa trên cây:

Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi trẩy lá ra sao, để định ngày trẩy lá cho đúng:

  • Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng năm cánh phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với mai vàng năm cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.
  • Còn thấy nụ hoa đã lớn, độ ba bôn ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.
Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng chùm mix

Tóm lại, từ ngày mồng 10 tháng Chạp ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao, rồi chiêm nghiệm thời tiết để tính toán ngày nào là ngày trẩy lá.

Việc tính toán sao cho đúng ngày “đưa ông Táo về trời” là 23 tháng Chạp, hoa cái bung vỏ lụa là thành công.

Nói cách khác, việc trẩy lá mai không nhất thiết phải là ngày rằm tháng Chạp như dân gian thường nói, vì còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong những ngày cuối năm ra sao và sự trưởng thành của nụ hoa cái trên cây ra sao rồi mới đi đến quyết định nên trẩy lá trước hay sau rằm tháng Chạp và là ngày nào…

Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên trẩy lá trước thời hạn hoa mai năm cánh khoảng một tuần. Nghĩa là cũng cùng chung một điều kiện, hoa mai năm cánh phải trẩy lá vào ngày 8 tháng Chạp mới vừa, vì loại này hoa phát triển chậm hơn.

Xin lưu ý là sau ngày trẩy lá mai, ta đừng nên chủ quan… “mọi việc cứ phú cho trời” là được, vẫn theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao: chẳng hạn nếu đã đến ngày 26, 27 tháng Chạp mà vỏ lụa mới chịu bung thì ta phải thúc cho mai mau nở bằng cách tưới phân NPK lên gốc cây, theo tỷ lệ 10 lít nước hòa với một muỗng canh NPK để kích thích cho hoa mau lớn. Chỉ cần tưới phân này một lần thôi. Cũng có cách mỗi ngày phải tưới nước vài ba lần, tưới từ ngọn trở xuống. Nhiều người áp dụng cách xịt thuốc rầy… Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, khi đó hãy hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào một cữ trưa với lượng nước tưới vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại, ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.

Tóm lại, việc trẩy lá mai vào ngày nào là tùy vào từng cây, chứ không phải hễ đến ngày đó, tháng đó là tất cả các cây mai trong vườn đều trẩy tuốt luốt cả. Cây nào cần trẩy lá trước thì trẩy sớm, cây nào xét ra chưa đúng ngày thì trẩy trễ…