Hướng dẫn cách nuôi chim nhồng nhanh nói

0

Nhồng là một trong năm loài chim hay được nuôi để làm cảnh mà có thể nhái được giọng của con người. Nuôi Nhồng để dạy nói và sau này nghe Nhồng ríu rít tiếng người mỗi ngày thực chất không khó nhưng có một số điểm quan trọng cần lưu ý. Bài viết xin giới thiệu tới bạn cách nuôi chim Nhồng nhanh nói trong đó tập trung vào hai mũi nhọn là kỹ thuật nuôi và cách dạy nói cho Nhồng.

Hướng dẫn cách nuôi chim nhồng nhanh nói. Kĩ thuật nuôi chim nhồng

Kỹ thuật nuôi chim Nhồng

Ở nước ta, Nhồng sinh sống và phân bố ở những nơi như cao nguyên Lạng Sơn, vùng núi đá vôi và rừng nguyên sinh ở Quảng Bình, các khu rừng ở Phước Long, Chơn Thành, Bù Long, Bù Đốp. Tuổi thọ của Nhồng không thấp nhưng cũng không cao (thường được 8 năm). Nhồng có thân mình to ngang với chim Cu Ngói, thân dài khoảng 20 cm, toàn thân được lớp lông đen ánh bao phủ, có một khoang màu vàng rực kéo dài đến tận gáy.

Do lượng chim trong tự nhiên không nhiều trong khi Nhồng mẹ thường chỉ đẻ 2 con/ lần/ năm, cộng thêm việc nuôi đẻ trong môi trường nhân tạo rất khó thành công đã kéo giá chim Nhồng lên mức hàng triệu đồng/ chim con tầm 5 – 8 tuần tuổi. Đây cũng là nguyên nhân của việc Nhồng con bị ráo riết săn lùng trong môi trường tự nhiên và đang phải đứng trước nguy cơ tận diệt.

Xem thêm:  Chim sáo: Hướng dẫn chọn giống và chăm sóc

Khi sở hữu những chú Nhồng thì để đảm bảo việc chăm sóc cho Nhồng khỏe mạnh và có thể nói được, bạn cần lưu ý:

  • Chọn giống: phải chăm sóc chim từ nhỏ (lớn nhất cũng chỉ nên dưới 4 tháng tuổi) thì mới dễ tập luyện, thuần hóa chim để chim nói sõi tiếng người như bạn muốn. Thời điểm vàng để nhận nuôi chim là khi chim còn rất nhỏ, chỉ cần có vài cọng lông ống. Con giống tốt là những con khỏe mạnh, lanh lợi.
  • Chuồng nuôi: Thông thường, chuồng càng rộng thì càng tạo độ thoải mái cho chim. Một chuồng chim tốt là chuồng cao khoảng 60-80 cm. Bên trong chuồng nuôi, bạn nên bố trí thêm một cái tổ nhỏ hoặc vật dụng nào đó có thể làm tổ ngủ cho chim. Chuồng cần để nơi cao ráo, tránh gió lùa, mưa tạt và nên được trùm áo chuồng khoảng 70 – 80% chu vi hay thậm chí cần chong đèn có ánh sáng vàng vào ban đêm (do Nhồng rất sợ gió, chim non dễ bị trúng gió và chết).
  • Thức ăn: Với chim Nhồng nhỏ, bạn nên cho chim ăn cơm nóng hoặc nguội đã được nhai kỹ hoặc xay nát, dùng thìa nhỏ để mớm cơm cho chim. Chỉ cần được ăn đầy đủ trong 7 – 10 ngày đầu, Nhồng sẽ lớn lên rất nhanh. Thời gian sau, Nhồng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn (trái cây, côn trùng…), trong đó, Nhồng khoái ăn chuối chín và ớm hiểm. Ớt có thể trộn trong cơm để cho chim ăn.
  • Lột lưỡi cho chim: mục đích của việc này là để chim có thể phát ra tiếng nói tròn vành rõ chữ và thanh thoát hơn. Tần suất lột lưỡi là một tháng/ lần. Để chim không đau, bạn dùng móng tay khều nhẹ lớp da dày đóng ở chóp lưỡi của chim ra.
  • Phòng bệnh cho chim: Nhồng có hệ thống ruột non rất dễ bị tổn thương và hay bị đi ngoài. Do đó, trước khi cho chim ăn côn trùng, bạn cần bỏ các phần sắc cạnh và càng; thức ăn và nước uống cần thường xuyên được thay, đặc biệt không dùng lại để tránh vi khuẩn, tật bệnh lây lan. Bên cạnh đó, có thể cho thêm tỏi vào nước uống để tăng đề kháng cho chim, cho muối vào nước tắm để diệt khuẩn trên cơ thể chim và cho chim phơi nắng vào những ngày trời quang, tầm từ 8 – 10 giờ sáng (để tránh Nhồng bị nhiễm lạnh).
Xem thêm:  Kinh nghiệm nuôi chim khướu thực tế

Dạy chim nói tiếng người

Hướng dẫn cách nuôi chim nhồng nhanh nói. Kĩ thuật nuôi chim nhồng

Với tuổi thọ kéo dài được khoảng 8 năm, thường thì trong 4 năm đầu, Nhồng rất siêng học nói và nhớ tốt các câu đã học. Tuy nhiên, ở nửa sau của cuộc đời, chim tiếp thu kém dần và bị quên những câu đã học. Bạn cũng cần hiểu rằng, không phải tất cả Nhồng đều biết nói và không phải con nào biết nói cũng nói hay.

Người nuôi dưỡng đón vai trò rất quan trọng trong việc tập luyện cho chim để chim có thể nói tiếng người. Bạn cần nhớ:

  • Thông thường Nhồng bắt đầu tập nói lúc được khoảng 6 tháng tuổi, nhưng nó hoàn toàn có thể được cho tập nói sớm hơn. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ, khoảng thời gian từ 6-10 tháng tuổi mà không tập cho chim thì chim hầu như không nói được.
  • Nếu ghép chung chim non với các con Nhồng đã biết nói thì chúng sẽ học từ đồng loại rất nhanh. Tuy nhiên, các chim non cùng một lứa nên được nhốt riêng mỗi con một lồng để không bị lẫn tạp âm của nhau.
  • Dạy Nhồng tập nói vào buổi sáng sớm. Cách dạy hiệu quả nhất là lặp lại một cụm từ nhiều lần cho đến khi Nhồng bắt chước được (mất trung bình 1-1.5 tháng để chim học được một cụm từ). Tuyệt đối không dạy chim huýt sáo làm chim sao nhãng không chịu học nói nữa.

Mong rằng một vài chia sẻ nêu trên đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy được những bạn Nhồng khỏe mạnh, nói hay.

Xem thêm:  Vẹt xám châu Phi giá bao nhiêu? Nơi bán vẹt xám châu phi uy tín

Từ khóa tìm kiếm:

  • chim nhồng