Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi dê thịt và dê sinh sản

0

Hiện nay, người tiêu dùng khi mua các sản phẩm từ thịt thường ưu tiên chọn thịt của các loài động vật mà hàm lượng thức ăn chính của chúng là cỏ, trong đó có thịt dê. Do vậy, nhiều bà con nông dân hy vọng nhiều và rất tự tin với triển vọng của các mô hình nuôi dê.

Thường có hai hình thức nuôi là nuôi dê chăn thả và nuôi dê nhốt, trong đó nuôi dê nhốt ngày càng phổ biến. Và theo đó, việc làm chuồng nuôi đóng vai trò rất quan trọng để góp phần tạo ra các lứa dê khỏe mạnh, cho năng suất cao. Bài viết xin đưa ra một vài hướng dẫn đối với việc làm chuồng nuôi dê thịt và dê sinh sản.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi dê thịt và dê sinh sản

Những nguyên tắc chung khi làm chuồng dê

Yêu cầu chung trong kỹ thuật làm chuồng dê phải đạt được là:

 • Phù hợp với tập tính sinh trưởng của dê
 • Chuồng nuôi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè, cần có mái che, khô ráo, sạch sẽ, dễ dọn vệ sinh, tiện chăm sóc.
 • Đảm bảo không gian cho dê vận động, phát triển

Các tiêu chuẩn khuyến nghị với chuồng dê

 • Chuồng dê cách xa nhà một khoảng cách để có thể đảm bảo vấn đề vệ sinh (thường cách xa nhà tối thiểu là 15m).
 • Đối với bà con ở miền Bắc, nên tránh làm chuồng quay về hướng Đông Bắc vì đây là hướng đón gió rét khi mùa lạnh về.
 • Chuồng làm dưới dạng sàn, khe hở chỉ khoảng 1 – 1,5 cm (hoặc chỉ vừa đủ để phân và nước tiểu của dê lọt xuống dưới nền). Nếu khe hở to quá, dê có thể sẽ bị kẹt móng, trầy sước, sinh bệnh về móng, nhiều khi là các bệnh rất khó lành.
 • Sàn chuồng cao hơn mặt đất 0,7 – 1m
 • Máng ăn cho dê phải thiết kế cao lên khoảng 0,5m so với sàn chuồng (vì dê thích ăn ở trên cao) và tránh thức ăn bị rơi rớt xuống dưới (dê sẽ không ăn thức ăn đã rơi xuống dưới sàn).
 • Máng uống cũng phải cao hơn sàn chuồng khoảng 0,3m.
 • Về mật độ nuôi:
Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi Dê nhốt chuồng – nhanh lớn – ít bệnh tật

Đối với dê sữa thì tốt nhất nên ngăn ra nhiều gian trong chuồng, mỗi gian có kích thước 1,2 × 1,5m, chỉ nhốt một con/ gian để tiện vắt sữa và chăm sóc.

Đối với dê thịt hay dê sinh trưởng thì có thể làm chuồng chung để nhốt được nhiều con cùng lúc, mỗi gian phải trang bị đầy đủ máng ăn, máng uống riêng.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi dê thịt và dê sinh sản

Nhìn chung, mật độ khuyến nghị (m2/con) đối với từng loại dê lần lượt như sau: dê con (0,2 – 0,4), dê tơ (0,5 – 0,7), dê cái chưa bầu (1,4 – 1,6), dê đực giống (1,5 – 2,5), dê cái mang thai (1,8 – 2), dê cái nuôi con (1,9 – 2,1), dê đực thịt (2,7 – 2,9).

Dê cũng cần có sân chơi để được vận động và phát triển toàn diện. Do vậy, chuồng dê nên có một khoảng sân chơi. Trong đó, dành cho mỗi con dê một diện tích tối thiểu 1,5m2 để chơi đùa. Nền sân chơi có thể láng xi măng hoặc nèn đất cho chặt và phẳng. Xung quanh sân chơi, bà con dựng hàng rào để ngăn cách với bên ngoài.

 • Vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại hàng ngày, không để dư thức ăn sang ngày hôm sau.
 • Giữa nhiều loại vật liệu có thể lựa chọn để làm mái cho chuồng dê (như tôn, tranh, ngói), bà con nên cân đối giữa khả năng tài chính với mong muốn chọn loại vật liệu tốt nhất cho đàn dê của mình. Khi trời mưa gió, nên che phủ chuồng để dê không bị gió hoặc mưa ướt.
Xem thêm:  Nuôi dê Bách Thảo. Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo hiệu quả kinh tế cao

Mong rằng bà con sẽ xây được những chiếc chuồng ưng ý cho đàn dê của mình!!!