Hà Giang: Thoát nghèo nhờ biết sử dụng vốn vay

0

Đó là gia đình anh Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1971) và chị Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1975) ở thôn Mác Thượng xã Tân Trịnh huyện Quang Bình. Chị Nga cho biết: Khi vợ chồng chị từ Vĩnh Phúc lên Hà Giang lập nghiệp (1996) với hai bàn tay trắng cùng bao khó khăn, thiếu thốn.

Khi đó chồng chị phải đi làm thợ mộc, còn chị ở nhà chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập chỉ đủ chi tiêu hàng ngày. Cứ như vậy cuộc sống vất vả trôi đi, cho đến năm 2005, khi vay được 30 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp huyện, gia đình quyết định đầu tư vào chăn nuôi 4 lợn nái. Nhờ đó, mỗi năm một lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 9 -11 con. Từ lợn giống gia đình nuôi chuyển thành lợn thịt, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 5 tấn lợn thịt. Sau 3 năm đầu tư cho chăn nuôi có hiệu quả, đến năm 2008 gia đình đã trả được vốn Ngân hàng và số tiền còn dư tiếp tục được đầu tư vào chăn nuôi.

Đến năm 2009, gia đình chị Nga tiếp tục nay 150 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp huyện kết hợp với số vốn tích cóp, gia đình quyết định mở rộng chuồng trại chăn nuôi kết hợp với kinh doanh thức ăn gia súc. Hiện nay trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị gồm 19 lô chuồng, mỗi lô rộng 14 m2 với tổng đàn lợn khoảng 200 con kết hợp với kinh doanh thức ăn gia súc thuận lợi. Chị Nga cho biết thêm: Gia đình không phát triển chăn nuôi ồ ạt cùng một lứa mà theo hình thức nuôi gối, nhờ đó tháng nào gia đình cũng có lợn bán ra thị trường, trung bình mỗi tháng xuất chuồng từ 2,5- 3 tấn lợn thịt. Ngoài ra để làm tốt công tác chăn nuôi cần phải chủ động phòng chống các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là phải làm tốt công tác tiêm phòng. Nhờ đó hiệu quả chăn nuôi của gia đình chị tăng nhanh, trung bình mỗi lứa nuôi từ 2,5 –3 tháng là lợn có trọng lượng từ 70 – 75 kg. Như vậy mỗi năm gia đình chị Nga cung ứng cho thị trường trên 22 tấn lợn thịt. Ngoài ra, gia đình còn nuôi trên 200 con gà thịt và sinh sản. Nhờ biết chăn nuôi và kinh doanh hiệu quả, đến tháng 3/2011 gia đình chị Nga đã trả hết nợ Ngân hàng và đã có nguồn tích luỹ để tiếp tục đầu tư cho chăn nuôi.

Xem thêm:  Chó Bulldog Pháp – 10 Điểm Nổi Bật Khó Cưỡng Lại

Nhờ biết lao động cần cù, năng động cũng như sử dụng hiệu quả đồng vốn vay, gia đình chị Nguyễn Thị Nga đã từ thiếu thốn vươn lên thành gia đình có tiềm lực về kinh tế vào loại khá của xã Tân Trịnh huyện Quang Bình – Hà Giang.

Phạm Văn Phú