Giới tính con trăn được xác định như thế nào?

0
Giới tính con trăn được xác định như thế nào?

Từ trước đến nay, đã không ít người muốn bước vào nghề nuôi trăn, nhưng họ cứ ngại ngần hoài chưa dám quyết. Lý do mà họ nại ra là khó phân biệt được giới tính con trăn.

Với họ, do khó khăn trong việc phân biệt được đâu là con trăn đực, đâu là con trăn cái nên khi nuôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại …

Thật ra, trong thực tế có nhiều loài vật không những chỉ lúc chúng còn nhỏ, mà ngay cả khi chúng đã ở vào tuổi trưởng thành, nhiều người vẫn khó lòng phân biệt được chính xác giới tính của chúng.

gioi tinh con tran duoc xac dinh nhu the nao - Giới tính con trăn được xác định như thế nào?

Vì lẽ, chỉ quan sát bề ngoài không thôi, ta thấy chúng không có đặc điểm nào khác nhau, từ vóc dáng, sắc lông hay màu da, thậm chí cả tiếng kêu, tiếng hót của chúng …

Như loài chim kiểng có chim yến phụng, bồ câu, cu gáy, yến hót … Như động vật thuỷ sản có lươn, cá lóc, cá trê … Như loài lưỡng cư có ếch nhái …

Những con vật vừa kể trên, chắc các bạn cũng công nhận rằng nếu chỉ quan sát bề ngoài không thôi, ta khó lòng phân biệt được giới tính của chúng.

Yến phụng, bồ câu, cu gáy, bề ngoài vóc dáng và sắc lông trông con nào cũng giống con nào.

Trống mái yến phụng con nào cũng kêu một thứ tiếng. Bồ cây thì trống mái cũng đều biết gù. Còn cu gáy thì trống mái con nào cũng gáy giống nhau.

Xem thêm:  Giá rắn mối giống và thịt. Địa chỉ bán rắn mối giống uy tín

Còn lương, cá lóc và ngay cả ếch nhái trông qua thấy con nào cũng giống như con nào.

Tuy nhiên, những con vật vừa kể đều mang những đặc điểm rất riêng giữa con trống và con mái mà chỉ người có nhiều kinh nghiệm trong nghề mới phán đoán chính xác được.

Chẳng hạn, các giống chim vừa kể như yến phụng, bồ câu, cu gáy, chỉ cần quan sát kỹ phần mũi của chúng là dễ dàng phân biệt được con nào là trống, con nào là mái.

Ví dụ như:

Chim yến phụng mái, dù trên mình mang sắc lông gì thì mũi nó cũng có màu trắng.

Ngược lại, chim trống yến phụng nếu con nào trên mình mang sắc lông vàng tuyền hay trắng tuyền thì mũi nó màu hồng, còn con nào trên mình mang sắc lông màu xanh, hoặc lốm đốm nhiều màu khác thì mũi chúng sẽ có màu xanh dương.

Chim bồ câu mái hai múi thịt trên mũi nó vừa nhỏ vừa xẹp xuống. Trong khi chim trống thì hai múi thịt trên mũi vừa to vừa nở ngang hơn.

Chim cu gáy mái múi thịt ở mũi cũng vừa nhỏ vừa xẹp, trong khi mũi chim trống vừa to vừa nở nang hơn.

Lươn, cá lóc, cá trê thì quan sát phần thân mình của chúng sẽ dễ dàng biết được đâu là cá trống, đâu là cá mái.

Nhìn kỹ vào phần thân thuôn dài của chúng, ta sẽ thấy có con ngắn đòn, con dài đòn.

Xem thêm:  Rắn ri voi: Hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi

Con nào thân mình ngắn và bầu bĩnh thì chính là con cái, ngược lại con nào dài và thon vót gần phần đuôi chính là con đức.

Ếch nhái tuy nhìn vóc dáng bên ngoài giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ ta sẽ nhận ra nhiều đặc điểm khác nhau, khi chúng đã được hơn hai tháng tuổi.

Những đặc điểm khác nhau đó là mình ếch cái bầu bĩnh còn mình của ếch đực lại thon dài; hai bàn chân trước của ếch cái trơn lán, trong khi hai bàn chân trước của ếch đực lại nhám như bị chai sần vậy.

Ngoài ra, ếch đực còn hiện rõ hai nếp da nhăn lớn (túi âm thanh) to gần bằng móng tay, ửng màu xanh, màu nâu hay màu vàng, tuỳ giống …

gioi tinh con tran duoc xac dinh nhu the nao 1 - Giới tính con trăn được xác định như thế nào?

Trở về vấn đề giới tính con trăn

Với người có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thì trăn con mới vài ba tuần tuổi đã có thể phân biệt được giới tính con trăn rạch ròi.

Ngược lại, với người mới vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm thì phải chờ trăn con được ba tháng tuổi mới xác định giới tính con trăn chính xác được.

Thật ra muốn phân biệt trăn đực, trăn cái, người ta chỉ cần quan sát phần đuôi của chúng mà thôi:

  • Trăn cái ngắn đòn, nhưng phần đuôi bầu bĩnh
  • Trăn đực dài đòn hơn, phần đuôi thon dài ra

Trăn con lớn lên, sau khi phân biệt được đực, cái, ta bắt đầu lựa ra những con mập mạp, có sức khoẻ tốt, không bị thương tật … để nuôi làm giống sau này.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu (rắn hổ hèo)

Những con trăn nào không đạt chuẩn thì gạn ra nuôi riêng bán thịt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *