Đà Nẵng: Rộn ràng vùng trồng hoa Hòa Phước

0

Chúng tôi về thôn Nhơn Thọ, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang những ngày giáp Tết, các nhà vườn trồng hoa đang tất bật chăm sóc cho vườn hoa của gia đình nở đúng dịp Tết, vùng hoa nơi đây có nhiều đổi thay – đang dần hình thành theo hướng sản xuất chuyên canh với những khởi sắc mới.

Để tạo tiền đề cho phát triển vùng hoa tại Nhơn Thọ, năm 2012 UBND huyện Hòa Vang đã đầu tư gần 500 triệu đồng để xây dựng đường giao thông và kết nối hệ thống điện nước nhằm phục vụ nhu cầu tưới tiêu sản xuất của người dân. Năm 2013, huyện đã đầu tư 280 triệu đồng để xây dựng nhà lưới với diện tích khoảng 540 m2, tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ cây lan giống, một phần cây giống còn lại (khoảng 3000 cây Dendro) được hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng hoa lan Dendro và Mokara, Hồ Điệp do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòa Vang thực hiện, đến nay đang phát triển khá tốt và lan Hồ Điệp bắt đầu cho sản phẩm bán trong dịp tết Nguyên Đán tới.

Đà Nẵng: Rộn ràng vùng trồng hoa Hòa Phước

Mô hình trồng hoa lan Mokara và Dendro do

Phòng NN& PTNT Hòa Vang thực hiện

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của chủng loại hoa cao cấp phong lan Mokara từ chuyến đi tham quan học tập một số mô hình trồng lan tại thành phố Hồ Chí Minh, ba chàng thành niên trẻ của xã Hòa Phước là Nguyễn Ngọc Quang, Nguyễn Ngọc Cường và Nguyễn Thế Hùng Linh đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng, thuê 1500m2 đất tại vùng trồng hoa Nhơn Thọ của UBND xã Hòa Phước và bắt đầu tạo dựng nhà lưới trồng hoa lan Mokara cho riêng mình. Hiện nhà lưới của các anh đã trồng khoảng 1.100 gốc lan Mokara với các màu đỏ, vàng chanh, vàng nến trên diện tích gần 500 m2. Vườn lan hiện phát triển khá tốt, dự kiến tháng 3/2014 sẽ cho thu hoạch lứa hoa đầu tiên. Một niềm động viên không nhỏ để 3 chàng thanh niên trẻ quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình đó chính là sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Vừa qua, UBND huyện Hòa Vang cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho mô hình trồng lan của các anh. Được biết, trong thời gian tới, khi có kinh phí các anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng lan Mokara trên 1000 m2 đất còn lại.

Xem thêm:  Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết

Đà Nẵng: Rộn ràng vùng trồng hoa Hòa Phước

Mô hình trồng hoa lan Mokara của nhóm thành niên Hòa Phước

Nằm ngay bên cạnh vườn lan của 3 chàng thanh niên trẻ là mô hình trồng hoa lily và đồng tiền được Sở Nông nghiệp và PTNT Đà Nẵng đầu tư hỗ trợ thuộc đề án “Hỗ trợ đầu tư hạ tầng vùng trồng hoa và nhân rộng mô hình trồng hoa năm 2013”. Mô hình được thực hiện tại 2 xã Hòa Phước và Hòa Liên. Tại xã Hòa Phước, Sở đã đầu tư một nhà lưới kiên cố khoảng 200 m2, hỗ trợ 100% giống hoa (2000 củ lily, 1000 cây hoa đồng tiền), 30% vật tư, phân bón và hợp đồng đơn vị chuyển giao, cử cán bộ kỹ thuật, chỉ đạo bám sát cơ sở thực hiện mô hình thông qua tổ chức tiếp nhận đầu tư là Hợp tác xã sản xuất hoa Hòa Phước. Dự kiến số hoa Lily của mô hình sẽ tham gia cung ứng cho thị trường hoa vào dịp Tết nguyên đán.

Ngoài ra, vùng trồng hoa lâu năm của các nông hộ cũng phát triển mạnh mẽ, với diện tích khoảng 23.000 m2, 21 hộ nông dân chuyên sản xuất các loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ… để bán quanh năm. Bên cạnh đó, các nông hộ còn trồng cúc chậu, quất cảnh, hoa chuông… để cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán.

Việc sản xuất những loại hoa truyền thống tại Nhơn Thọ đã tạo việc làm và nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều người dân của địa phương, tạo nên cảnh quan đẹp cho vùng nông thôn mới. Thêm vào đó, sự góp mặt của các dòng hoa cao cấp mới như phong lan, lily, đồng tiền, góp phần làm cho chủng loại hoa tại vùng hoa Nhơn Thọ thêm phong phú, đa dạng. Đây là đối tượng hoa mới lần đầu tiên đưa vào sản xuất tại vùng trồng hoa này. Hy vọng, các mô hình trồng hoa cao cấp tại đây sẽ cho kết quả khả quan, một mặt đáp ứng được sự kỳ vọng của chính quyền cũng như người dân địa phương, mặt khác đây sẽ là một địa chỉ xanh chuyên sản xuất, tham gia cung cấp các loại hoa cao cấp cho thị trường tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Xem thêm:  Bình Phước: Lãi 70 triệu đồng từ 1200m2 nuôi cá

Lê Thúy