Đà Nẵng: Người phụ nữ mê hoa lan

0

“Người phụ nữ mê hoa lan” chính là cái tên dí dỏm mà mọi người dành cho bà Phan Thị Cho, tổ 16, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Tình cờ trong một chuyến đi kiểm tra mô hình hoa tôi được biết bà, thật ngạc nhiên khi thấy một vườn lan đủ các loại, dưới bàn tay chăm sóc của một người mới vào nghề không đầy 4 năm đã nở hoa khoe sắc.

Yêu lan vì sự thanh nhã

Bà đến với nghề trồng hoa lan chỉ vì yêu sự thanh nhã, quý phái của nó. “ Lúc đầu tôi chỉ mua vài chậu về chơi, thấy hoa nở đẹp, lại có mùi thơm dịu dàng nên rất thích, thế là tôi nghĩ đến việc trồng hoa để bán”, bà Cho tâm sự. Được biết tại huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) có một số mô hình trồng lan hiệu quả, thế là một thân một mình bà lặn lội vào đó để tham quan, học hỏi kinh nghiệm của người ta. Trong chuyến đi đó bà đã mua lại hệ thống vườn lan với giá 50 triệu đồng. “Tôi hớn hở chuyển từng trụ xi măng, cột thép, từng chậu lan lên xe chở từ Củ Chi về Đà Nẵng, tôi đi cùng với xe để còn kịp thời dặn dò họ không đi ẩu kẻo gãy mấy cành lan, về đến nhà tôi cũng tận tay khiêng chúng xuống mới yên tâm”, bà say sưa kể. Hằng ngày, bà thức dậy từ lúc sáng sớm và bước ra xem thử vườn lan hôm nay có chậu nào nở hoa không, mỗi một cành hoa khoe sắc làm cho lòng bà cứ nôn nao, ấm áp như một đứa con của mình sắp chào đời.

Xem thêm:  Nuôi bò vỗ béo ở huyện niền núi cao Mèo Vạc

Niềm đam mê trở thành nghề

Vốn là cán bộ ngành y tế, trước đây bà sống tại Đại Lộc, Quảng Nam nhưng để thuận tiện cho việc học tập của con cái nên gia đình đã chuyển ra thành phố Đà Nẵng. Mức sống ở Đà Nẵng khá cao nên bà phải làm thêm nhiều nghề khác mới đủ tiền nuôi 3 đứa con ăn học. Khó khăn là thế nhưng bà cũng đã vượt qua một nửa chặng đường, 2 đứa con lớn giờ đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Thế là từ năm 2009 đến nay bà đã chuyển hẳn sang nghề trồng hoa. Hiện nay diện tích toàn vườn của gia đình bà khoảng 1.600 m2, trong đó diện tích đang được sử dụng để trồng hoa khoảng 400 m2 với gần 3.000 chậu lan đủ các loại như Vandas, Cattleya, Mokara, Phalanopsis. A, Dendrobium, Vũ nữ… Vào tháng 6/ 2011, gia đình bà được Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng đầu tư cho 200 nhánh lan cắt cành Mokara, hiện nay một số nhánh đã nở hoa rất đẹp. Ngoài trồng lan, bà còn trồng một số loại khác như cúc, lay ơn. Đặc biệt năm nay bà đã trồng 500 chậu hoa ly ly đủ các loại. Tết năm nay bà được mùa hoa ly ly với giá bán bình quân 200.000 đồng/chậu.

Muốn mở rộng nhưng…

Khi được hỏi rằng thời gian tới bà có muốn mở rộng vườn hoa lan không thì bà cho biết: “ Vườn nhà tôi còn một diện tích đất trống trên 1000 m2, tôi rất muốn mở rộng vườn lan cả về số lượng cũng như chủng loại lan nhưng do nguồn vốn có hạn nên cũng chẵng biết làm sao”. Thiết nghĩ để mô hình trồng lan của bà Cho phát triển hơn nữa cần có sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành thông qua việc hỗ trợ giống, vật tư, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn…. Hy vọng đây có thể là một địa chỉ xanh để những người đam mê trồng hoa đến tham quan, học hỏi nhiều điều bổ ích.

Xem thêm:  Phú Thọ: Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái sinh sản

Thanh Thúy – Trung tâm KNNL Đà Nẵng