Đà Nẵng: Mô hình nuôi thỏ vốn ít, lời nhiều

0

Trước thực trạng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, cùng với việc giá cả và đầu ra một số hàng hoá nông sản không ổn định đã tác động mạnh đến đời sống của người dân, thì mô hình nuôi thỏ đang được nhiều người dân huyện Hòa Vang, tỉnh Đà Nẵng quan tâm học hỏi. Trang trại nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Cương ở thôn 5, xã Hòa Ninh là mô hình nuôi thỏ điển hình có quy mô và hiệu quả khá cao tại địa phương.

Qua gần 04 năm gây dựng mô hình, đến nay anh Cương đã có đàn thỏ nuôi khoảng 300 con thỏ chủ yếu là giống thỏ Newzealand, và luôn duy trì khoảng 80 con thỏ cái sinh sản.

Nhờ nắm vững kiến thức về chăn nuôi, tư vấn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, anh thực hiện nuôi thỏ theo chu trình khép kín, chủ động từ khâu con giống đến khi xuất bán. Luôn chủ động phòng tránh và có biện pháp đối phó với dịch bệnh nên đàn thỏ của anh phát triển khá nhanh.

Anh Cương đang chăm sóc đàn thỏ con

Theo anh Cương, thỏ ở độ tuổi từ 5-6 tháng là có thể sinh sản. Mỗi năm một con thỏ cái đẻ trung bình 6-7 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Thỏ trưởng thành đạt khoảng trên 3,5kg. Hiện tại, giá thỏ thịt dao động từ 40 đến 42 ngàn đồng/kg.

Xem thêm:  Lai Châu: Bí thư Chi đoàn trẻ làm kinh tế giỏi

Ngoài bán thỏ nuôi thịt cho tiêu dùng của người dân, nhà hàng, quán nhậu, anh Cương còn bán thỏ giống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn trong và ngoài thành phố, với giá mỗi con thỏ giống 3 tháng tuổi khoảng 150.000 đồng. Cứ mỗi năm 1 thỏ cái sinh sản mang lại cho anh khoảng 3 triệu đồng lợi nhuận.

Tùy theo lượng thỏ bán ra, mỗi tháng sau khi trừ chi phí, anh Cương còn lãi từ 16 đến 17 triệu đồng từ thỏ bán thịt và giống. Như vậy mỗi năm sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Cán bộ khuyến nông Đà Nẵng cùng với lãnh đạo UBND xã Hòa Ninh trao đổi về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế nuôi thỏ với anh Cương

Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ của mình, anh Cương cho biết: “Thỏ là loại vật nuôi rất dễ nuôi, chủ yếu ăn các loại rau như lá khoai lang, rau muống, cỏ, thân cây chuối, lá các loại cây họ đậu, cỏ đồng nội, rau muống biển…Tuy nhiên, để thỏ đủ dinh dưỡng và mau lớn, chúng ta có thể cho thỏ ăn lúa, cám trộn thức ăn công nghiệp. Trong khi các vật nuôi phổ biến như gà vịt, heo có chi phí thức ăn cao (chiếm 60-70% giá thành), rủi ro lớn từ các dịch bệnh như cúm gia cầm, heo tai xanh thì con thỏ ít bị bệnh và rất dễ chăm sóc. Nếu giá cả thị trường tiếp tục ổn định, nuôi thỏ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Xem thêm:  Chuồng nuôi và các kỹ thuật cơ bản trong việc làm chuồng nuôi gà

Đánh giá về hiệu quả mô hình này, ông Nguyễn Thành Trung – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang cho biết: “Mô hình nuôi thỏ rất khả thi, bởi vốn đầu tư nuôi thỏ là không nhiều, mà nguồn thức ăn cho thỏ rất dễ kiếm. Hộ chăn nuôi chỉ cần có vài trăm mét vuông đất là có thể xây dựng chuồng trại nuôi, kể cả đất trồng rau tạo nguồn thức ăn cho thỏ”.

Theo ông Trung, trước thực trạng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, cùng với việc giá cả và đầu ra một số hàng hoá nông sản không ổn định đã tác động mạnh đến đời sống của người dân, thì mô hình nuôi thỏ đang được nhiều người dân quan tâm học hỏi. Và thời gian tới, UBND xã sẽ đưa con thỏ vào cơ cấu vật nuôi cần chuyển đổi góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.

►Bà con có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm nuôi thỏ, có thể liên hệ với anh Cương theo địa chỉ: Thôn 5 – Xã Hòa Ninh – Huyện Hòa Vang – TP Đà Nẵng, Điện thoại: 0905886707.

Nguyễn Thị Hải

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng