Chọn đất trồng mai phát triển tốt

0

Mai là cây hoa kiểng dễ sống, sống mạnh và được coi là giống cây dễ trồng nhất. Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi… vẫn trồng được mai. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được!

  • Chọn vùng đất trồng mai

Ngoại trừ đất bị nhiễm mặn, đất bị nhiễm phèn nặng và đất bưng có mạch nước ngầm khá cao, tầng đất mặt quá mỏng thì mai không sống được. Mà nếu cây nào sống được cũng ương yếu, phát triển chậm.

Cây mai kỵ đất bị úng thủy, đất thường xuyên bị ngập lụt, vì rễ cái (rễ trụ) của mai rất dài nên gặp nước ngập lâu ngày rễ sẽ bị thúi khiến cây bị úa héo và chết dần.

Với những nơi có tầng đất mặt dày như đất miền Đông Nam Bộ, đất vùng Tây Nguyên, cây mai sống tốt, phát triển mạnh nhờ rễ cái ăn sâu vào lòng đất để hút dưỡng chất lên nuôi cây.

Ngoài rễ cái ra, cây mai còn có vô số rễ bàng mọc tua tủa quanh đoạn cổ rễ, có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây. Rễ cái bị thúi hay bị đứt không có khả năng mọc dài ra được, nhưng rễ bàng lại khác, bị đứt chúng lại mọc ra, vì vậy bộ rễ bàng cũng đóng vai trò quan trọng cho việc sinh trưởng và phát triển của mai.

Vì vậy mỗi khi cuốc xới chung quanh gốc, dù với cây trồng ngoài vườn hay trong chậu kiểng, ta nên cố tránh làm đứt các rễ bàng. Cũng vậy, khi bứng mai con, mai lứa từ vườn ươm ra trồng ở chậu, ta cũng nên cố bứng bầu đất cho lớn để tránh xâm hại đến hệ thông rễ con này của cây, như vậy cây mới sống được.

Xem thêm:  Các giống mai hiện nay ở Việt Nam

Đã có nhiều người than phiền khi gặp cảnh trớ trêu là mua cây mai đã được bứng sẵn vào bầu đất để đem về trồng thì cây cứ úa héo dần rồi chết, mặc dầu khi mua thì thấy cây tươi tốt về nhà lại tưới nước đầy đủ, lại đặt cây vào chỗ mát theo đúng lời căn dặn của người bán. Tại sao cây mai đó lại chết? Tất nhiên có nhiều nguyên nhân do xa gần, nhưng chắc chắn nguyên nhân chính trong đó là do khi bứng không cẩn thận khiến đứt rễ cái và rễ con khá nhiều.

Vì vậy, khi mua cây mai còn nằm trong bầu đất, ta nên chú ý nhiều đến bộ rễ của cây có bị thương tổn nhiều hay không rồi hãy rồi hãy xét chọn đến các phần khác. Nên chọn những cây được bứng với bầu đất to, nguyên khối…

Trồng mai với một vài cây, năm mười cây để chơi trong vườn nhà thì không nói làm gì, nhưng nếu trồng đại trà trên năm ba công đất đến vài ba mẫu đất trở lên để lấy cây lấy bông cung ứng cho thị trường rộng lớn bên ngoài, thì còn có nhiều vấn đề chúng ta phải quan tâm đến.

Chẳng hạn, ngoài việc điều nghiên cấu tạo của đất ra sao, ta còn phải chú ý đến điều kiện sinh thái của cuộc đất dự định trồng mai đó có phù hợp với cây mai hay không…

Xin thưa, theo cung cách làm ăn xưa nay của người đời, khi đã gọi là “chơi” thì dù có tốn kém đến bao nhiêu cũng không hề tiếc. Nhưng khi đã bắt tay vào việc làm ăn kinh doanh, dù lớn hay nhỏ, đồng vốn bỏ ra phải nghĩ đến kiếm được đồng lời. Nếu trồng mai đại trà để kinh doanh thiết nghĩ ta cũng phải tính theo cách đó mà thôi.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa Thanh trúc mix

Cây mai tuy dễ trồng, thích nghi được với nhiều loại đất, nhưng cũng giống như đa số các giống thực vật khác, nó cũng chỉ thích nghi được với một hệ sinh thái riêng.

Đúng ra, cây mai chỉ thích hợp nhất với đất đai và khí hậu ở Nam Bộ và một số tỉnh dọc duyên hải miền Trung, từ Nha Trang đổ vào.

Bằng chứng, ở miền Bắc Trung Bộ và vùng Bắc Bộ, trồng mai tuy vẫn sống nhưng sinh trưởng không tốt, ra hoa trái mùa. Chính vì lẽ đó, ngoài Bắc nhiều người cũng thích chơi mai, cũng rất muốn có mai chưng trong ba ngày Tết Nguyên đán, nhưng do không trồng được nên phải mua mai từ Nam Bộ đưa ra. Đó cũng là lý do độ mươi năm gần đây, năm nào vào dịp Tết, thương lái cũng vào Nam lùng sục đến các nhà vườn tìm mai tốt để chở ra Bắc cung ứng cho thi trường ngoài ấy.

  • Về nhiệt độ:

Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25°G đến 30°c là tốt nhất. Nó có thể chịu đựng được khí hậu cao hơn trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, nhưng với vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10°c thì mai sinh trưởng kém, chỉ sống ương yếu mà thôi. Một khi cây đã sinh trưởng yếu thì còn gì hy vọng đến việc thưởng thức hoa.

  • Về ánh sáng:

Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn chỉ ở mức tương đối. Nếu hạn hán lâu ngày đến nỗi đất đai khô cằn thì phải tưới nước kịp thời. Số giờ nắng trên dưới 2.000 giờ tại Nam Bộ thích hợp với sự sinh trưởng của cây mai. Số giờ nắng trong năm dưới 1.600 giờ không thích hợp với mai. Đó cũng là lý do các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ trồng mai không đem lại kết quả tốt.

  • Về mưa:

Cũng giống như cây điều (đào lộn hột), mai thích hợp với những vùng đất có hai mùa mưa và nắng rõ rệt. Trong mùa mưa thì mưa nhiều, nhưng mùa nắng lại trùng vào mùa cây thay lá, trổ hoa. Bằng chứng là ở miền Nam, năm nào mà thời tiết cuối năm thay đổi như mưa nhiều hoặc giá lạnh thì mai cũng nở hoa không đúng ngày…

  • Về gió:

Cây mai không ngã đổ, trốc gốc vì gió to, do nó có rễ cái khá dài (với cây già lão rễ cái dài hơn một thước) cắm sâu vào lòng đất để giữ vững thế đứng cho cây. Cành nhánh của mai cũng dẻo không bị gãy trước gió lớn. Thế nhưng, trồng trong vùng thường xuyên có gió bão lại bất lợi, lá mai sẽ khô héo vì lượng nước tích chứa trong lá sẽ bốc hơi nhanh, ảnh hưởng không ít đến sự sinh trưởng của cây. Đến mùa cây ra hoa, nếu gặp gió lớn thì sự ảnh hưởng xấu về gió lại càng tệ hại hơn nữa: hoa nhỏ, chậm phát triển, rụng nhiều… Mai chỉ thích hợp với vùng có gió nhẹ, sức gió từ 2m đến 3m một giây là vừa.

Xem thêm:  Cách chăm sóc hoa anh thảo trong chậu

Tóm lại, muốn trồng mai đại trà trên diện tích rộng thì ngoài việc nghiên cứu cấu tạo của đất có thích hợp với cây trồng này hay không, ta còn phải quan tâm đến hệ sinh thái của vùng đất đó có hợp với cây mai hay không nữa, mặc dầu mai là loài cây rất dễ trồng…

Từ khóa tìm kiếm:

  • dat phu hop trong tung mai