Cho gà (cảnh) ăn gì để lông mượt? Cách làm cho gà cảnh mau ra lông

0

Ở Việt Nam, phong trào chơi gà kiểng (cảnh) ngày một phát triển. Một con gà cảnh có trọng lượng 500g lượng thức ăn tiêu tốn chỉ bằng 1/3 con gà công nghiệp, nhưng giá trị của nó đem lại có thể cao gấp vài chục lần. Như tất cả những loài sinh vật khác, gà cảnh dù đẹp mã đến mấy cũng có lúc “xấu xí” vì thay lông, vì lông trở nên xơ xác, thiếu phong độ. Do vậy, vấn đề cho gà cảnh ăn gì để lông mượt và cách làm cho gà ra lông nhanh là vấn đề được người nuôi gà cảnh quan tâm hàng đầu. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bà con những thông tin liên quan đến hai điều trên.

Cho gà (cảnh) ăn gì để lông mượt? Cách làm cho gà cảnh mau ra lông

Cho gà cảnh ăn gì để lông mượt?

Thực ra, không có một công thức chung nào để làm cho lông gà mượt hơn. Tuy nhiên, có một số điểm lưu ý bà con có thể nhớ như sau:

 • Không kể đến lý do giống gà không đảm bảo hoặc gà giống tốt nhưng bước vào giai đoạn thay lông khiến lông không đẹp, nguyên nhân làm cho lông gà không mượt chủ yếu xuất phát từ thức ăn thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết, hoặc thiếu tắm nắng, tắm nước.
 • Sự chăm sóc tỉ mỉ và đúng cách, khoa học của bà con sẽ là nhân tố quyết định đến sức khỏe của gà cũng như vẻ đẹp (bao gồm cả bộ lông để trưng ra trước bàn dân thiên hạ) của các chú kê cảnh.
Xem thêm:  Có dễ nuôi chim cảnh hay không?

Theo đó, những thức ăn có thể cho gà ăn để lông được mượt gồm:

 • Dùng chất điện giải Gluco C, kết hợp với Vitamin tổng hợp cho uống 3 ngày
 • Bổ sung men tiêu hóa + vitamin A, D, E + vitamin B-complex + khoáng chất premix cho ăn trong 2 tháng.

Đây là tư vấn của PGS – TS Trương Văn Dung, Nguyên Viện trưởng viện Thú y, bà con có thể tham khảo.

Ngoài ra, dân nuôi gà cảnh còn truyền nhau các biện pháp sau để nuôi gà cảnh có bộ lông óng mượt:

 • Cho gà vận động 30-45 phút/ngày vào thời gian thích hợp (không sớm quá, không nắng quá).
 • Giữ chuồng nuôi sạch sẽ để tránh rận, mạt gà
 • Tắm gà bằng nước ấm pha chút rượu trắng tuần 1 lần, chỉ nên tắm bằng nước khi tiết trời nóng, oi bức, không nhất thiết phải tắm hàng ngày
 • Cho gà tự tắm cát (đã rửa sạch, khử trùng), rỉa lông
 • Tuân thủ các quy định về tiêm phòng, ngừa bệnh, vệ sinh
 • Về chế độ ăn uống: ngoài lúa (ngâm nước qua đêm cho hạt nở đều) hoặc chút gạo lức và cám vẫn cho ăn hàng ngày thì cần bổ sung:

+ Rau xanh (xà lách, cải ngọt, giá sống, cỏ …. bóp nhỏ) ăn kèm chuối, cà chua, dưa hấu (nếu gà không ăn trái cây thì không cần ép)

+ Dầu đậu phộng hoặc dầu vừng (hạt mè): người nào cẩn thận có thể tính toán đến mức cho gà ăn 4 củ đậu phộng luộc/ 1 gà/ 1 tuần.

Xem thêm:  Các thế đá gà nòi cần chọn

+ Protein (đạm): có thể lấy từ nguồn thịt bò, lươn, 1 con thạch sùng/ tuần, sâu, dế, cá (tùy điều kiện của gia chủ mà chọn loại phù hợp, không phải cho ăn tất cả các loại trên). Chỉ cho ăn với tần suất khoảng 2-3 ngày/1 lần.

+ Có thể bổ sung thêm vitamin E hoặc thuốc bổ cho gà mượt lông Supe Canxi ADE

Chưa hết, người ta cũng quảng cáo các loại thuốc để dùng cho gà bung lông, bật cựa, mượt lông, mã đẹp. Đối với những sản phẩm này, bà con nên thận trọng trước khi sử dụng đại trà.

Cho gà (cảnh) ăn gì để lông mượt? Cách làm cho gà cảnh mau ra lông

Cách làm cho gà mau ra lông

Thực ra, để gà nhanh ra lông tốt nhất là nên để gà thay lông tự nhiên bởi mỗi con gà có quá trình thay lông không giống nhau. Tuy nhiên, nếu muốn gà thay lông đẹp và đều, bà con có thể tham khảo cách làm sau:

 • Khi gà đến giai đoạn thay lông, nhốt gà vào chỗ ít ánh sáng có độ ẩm thấp, cho uống nước đầy đủ. Nếu gà thích nghi sẽ mọc lông nhanh hơn.
 • Cho ăn lạc (đậu phộng) hoặc dầu cá để lông gà mượt, óng.

Bên cạnh đó, bà con lưu ý:

 • Không nhổ lông đuôi hay lông cánh của gà làm mất lông đỡ, gà thay lông sẽ không được thẳng dễ bị đổ, dễ thay lại (đối với gà chọi, chỉ cần rút lông chúa và 3 cái lông đầu cánh).
 • Ở giai đoạn gà thay lông, việc cung cấp đủ vitamin bằng cách cho ăn rau quả (cà chua, giá đỗ,…) và đạm (1 miếng thịt nạc, 1 quả trứng cút/tuần) là một việc cực kỳ quan trọng giúp lông gà đẹp hơn, mượt óng hơn. Tuy nhiên, bà con cũng cần nhớ là vitamin và khoáng chất cũng luôn cần cho bất kỳ giai đoạn phát triển nào của gà.
 • Tắm cho gà theo tần suất thích hợp (2 – 3 ngày/ lần khi thay lông và 1 tuần/ lần khi khô lông) sẽ lợi lạc cho việc mọc lông nhanh ở gà.
Xem thêm:  Nuôi chim cu gáy bổi nhanh (nhanh nói) thế nào?

Chúc cho bà con có được những chú kê cảnh tuyệt đẹp!!!!