Cách trồng và chăm sóc cây đậu đũa trong vườn

0

Đậu đũa là một trong những giống đậu có năng xuất cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, để trồng được những cây đậu đũa thì bạn cần phải tìm hiểu về cách trồng và cách chăm sóc những cậy đậu đũa, để hiểu hơn về cây đậu đũa.

Cách trồng và chăm sóc cây đậu đũa trong vườn

ĐẶC ĐIỂM CÂY ĐẬU ĐŨA

Đậu đũa là giống cây dây leo hàng năm, được trồng rất nhiều, cây trồng chủ yếu để leo giàn, mỗi quả đậu đũa có thể dài khoảng từ 35-75 cm và có thời gian thu hoạch là 2 tháng kể từ ngày gieo hạt. cây đậu đũa sinh trường rất tốt ở nước ta. Đậu đũa được xem là món thực phẩm truyền thống hiện nay mà rất nhiều gia đình yêu thích.

CÁCH TRỒNG CÂY ĐẬU ĐŨA

Thời vụ trồng cây đậu đũa: để có thể trồng những cây đậu đũa phát triển tốt hơn thì bạn có thể trồng gần như là quanh năm để cây có thể phát triển và ra quả liên tục.

Đất trồng: bạn có thể lựa chọn những ruộng đất cao và có khả năng thoát nước tốt và không bị ngập nước, trước khi bạn trồng bạn cần phải làm sạch cỏ dại và bón vôi để giúp khử sạch đất và các loại vi khuẩn có hại cho cây.

Mật độ trồng đậu đũa: đối với loại đậu đũa leo  thì bạn có thể gieo hạt với khoảng cách là 20-25cm/ mỗi hạt.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cà tím an toàn

Đối với giống đậu lùn thì bạn gieo hạt với khoảng cách xa hơn 1 chút là khoảng 30cm/ mỗi hạt.

CHĂM SÓC CÂY ĐẬU ĐŨA

Để giúp cây đậu đủa phát triển tốt hơn thì bạn nên tăng cường bón phân cho cây với tỉ lệ là từ 400-450 kg Ure và 800-1000 kg super lân, 150-200 kg KCL, 20-25 tấn phân chuồng / ha và kèm theo các loại phân khác để giúp cây phát triển tốt hơn.

Bón thúc lần 1: sau khi bạn làm cỏ làn 1 xong thì bạn đánh rảnh lên bên hàng đậu và tiến hành bón phân NPK và sau đó vun mép lấp phân và lấy nước để cho phân ngấm đều vào trong đất và giúp cho cây hấp thụ nhanh hơn.

Bón thúc lần 2: ở trong giai đoạn 2 thì sau khi thu hoạch quả thì bạn  nên tưới thêm phân đạm và Kali 10 ngày/ làn để giúp cho đậu ra quả nhiều hơn và thu hoạch được dài hơn và giúp cho quả dài hơn.

THU HOẠCH ĐẬU ĐŨA

Sau khoảng thời gian từ lúc gieo cho tới lúc thu hoạch là từ 45-60 ngày thì lúc này cây bắt đầu cho thu hoạch, với lứa thu hoạch đầu thi năng xuất của cây sẽ thấp, từ lứa thứ 2 trở đi thì cây cho năng xuất cao hơn và các lứa sau đó sẽ liên tục cho năng xuất cao

 Cách trồng và chăm sóc cây đậu đũa trong vườn