Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

0

Cây lựu được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn bạn có thể lựa chọn những cây lựu ra quả và trồng những cây lựu trên chậu hoặc trong khu vườn nhà bạn, về cách trồng và chăm sóc những cây lựu thì không quá khó, bạn chi cần lựa chọn đất tốt, nhiều chất dinh dưỡng và những nơi có ánh sáng chiều nhiều thì bạn co thể trồng những cây lựu tại vị trí đó

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

Cây lựu và quả lựu là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, những trái lựu chin đỏ tươi, cây bạn có thể trồng trong nhà và cây mang lại những giá trị rất lớn về phòng thủy nhất định của từng người.

Để có được những cây lựu ở trong khu vườn nhà bạn thì bạn nên làm theo các bước sau đây để giúp cho những cây lựu có thể phát triển tốt và biết cách chăm sóc

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG VÀ GIEO HẠT LỰU

Để có được những hạt giống thì bạn có thể ra chợ hoặc các cửa hàng bán hoa quả và lựa chọn những trái chin to và bạn mang về  tách bỏ phần hột với phần hạt mọng nước và sau đó bạn mang đi rửa thật sạch và để cho hạt ráo nước.

Bạn gom tất cả các hạt mà bạn có được vào một chiếc khăn giấy hoặc mảnh vải mềm và làm ẩm miếng vải và cuộn miêng vải với hạt giống và giữ ẩm cho mảnh vải, sau khoảng 8-10 ngày thì hạt bắt đẩy nảy mầm lúc này bạn lấy hạt giống ra và đặt hạt giống vào những khay đựng sẳn đất và bỏ hạt xuống

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng dưa lê hoàng kim

Sau khi bạn bỏ hạt xuống thì bạn có thể phủ lên một lớp đất mỏng và tưới nước đủ ẩm để cho hạt nhanh chóng phát triển.

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả  Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả  Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả  Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

Lưu ý: Đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

Từ lúc gieo hạt đến khi cây ra từ 2-3 lá thật thì lúc này cây  cao từ 8-10 cm là khoảng thời gian kéo dài lên tới hơn 1 tháng thì bạn có thể mang cây ra chậu hoặc là chọn vị trí thích hợp trong khu vườn nhà bạn để tiến hành trồng cây xuống vị trí mà bạn đã chọn

CHĂM SÓC CÂY LỰU

Sau khi bạn đã chọn được vị trí đặt cây lựu thì bạn trồng cây lựu xuống và chăm sóc, 1 ngày bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 2 lần, sáng sớm và chiều tốt, cho tới khi nào cây phát triển tốt, sau khi bạn trồng được một tháng thì bạn nên tiến hành tưới phân  cho cây để giúp cây phát triển tốt hơn.

Định kỳ 1 tháng bạn nên bón phân cho cây để giúp cây phát triển tốt hơn

Cây lưu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi. Nhiệt độ dưới 15 độ C thì cây lựu sẽ chết vì vậy cây lựu không trồng được ở vùng có khí hậu lạnh.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng khế ngọt

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả  Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

CẮT TỈA TẠO HÌNH CHO CÂY LỰU

Sau khi bạn chăm sóc cây sẽ phát triển rất tốt, và sẽ thường xuyên xuất hiện những cành gầm  và cành con, cành già không phát triển vì vậy mà bạn cần phải loại bỏ để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển tốt hơn.

Cần tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, làm cây có dáng đẹp. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

BÓN PHÂN CHO CÂY LỰU

Để giúp cho cây lựu có đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho ra hoa thì lúc này bạn cần, Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần

Cây lựu ưa phân bón, tuy nhiên với cây lựu trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm, làm cho cành mọc dài, cây không ra hoa kết quả. Trong mùa sinh trưởng ta nên bón bổ sung cho cây ( 15-20 ngày bón một lần) các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi.. rất tốt để bón cây lựu.Trước khi cây ra nụ ta chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để xúc tiến việc hoa nở và đậu trái.

Xem thêm:  Hướng dẫn kỹ thuật chọn dừa giống

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY LỰU

Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp lúc sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tiến hành tưới nước rửa lại, rầy rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN QUẢ LỰU

Khi những trái lựu chin là lúc chúng ta cần thu hoạch đúng cách, khi bạn thấy vỏ quả của có màu vàng thì bạn nên hát, bạn nên dùng kéo để cắt cuống và không nên vặn để rứt rời ra vì nhìn quả lựu không ngon. Tránh thu hái lúc trời ướt át vì quả sẽ nứt, mất giá trị kinh tế. Hái xong bỏ lựu vào các thùng mạt cưa để dành lâu ngày, và khi chuyên chở thì gói giấy lụa, sắp cẩn thận để đừng hư giập. Việc thu hái và bảo quản phải được làm cẩn thận vì cây lựu là cây cho loại quả được xem là có giá trên thị trường, một loại quả được ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng.

Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả  Cách trồng và chăm sóc câu lựu sai quả

Từ khóa tìm kiếm:

  • cách trồng lựu sai quả