Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng

0

Hạt giống Cẩm chướng kép đỏ trắng là loài hoa đẹp được rất nhiều người ưa chuộng, màu sắc sặc sỡ, mùi hương thơm ngát, hoa thường dung để trang trí, chưng cắm lọ trong nhà, sự kết hợp của những bông hoa cẩm chướng với những loài hoa khác tạo nên vẻ đẹp thuần khiết cho loài hoa cẩm chứng

Hoa cẩm chướng còn được gọi là cây thạch trúc, có tên khoa học là Diranthus chinenseis. Cây cẩm chướng là cây thân thảo, lá mọc đối xứng, hoa mọc trên đỉnh. hạt giống Hoa cẩm chướng có nhiều màu, có hoa đơn và hoa kép, hương thơm ngát. Cẩm chướng có màu sắc sặc sỡ, thích hợp trồng làm cây sân vườn hoặc cây nội thất trang trí, trồng cắt cành cắm lọ…

Dianthus caryophyllus (tiếng Việt: Hoa cẩm chướng hay Hoa cẩm nhung) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cẩm Chướng. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.[1] Cẩm chướng quốc hoa của Slovenia. Ngoài ra cẩm chướng đỏ là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

Hoa cẩm chướng là giống thân cỏ có thể mọc cao đến 80 cm. Lá mảnh xanh xám đến xanh lam, dài tới 15 cm. Hoa mọc đơn hoặc chùm lên đến 5 bông, đường kính 3–5 cm.Hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc khác nhau.

Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng

Cẩm chướng có chiều cao trung bình từ 30-50cm, thân có các đốt ngắn, rất dễ gãy, thích hợp với nhiều kiểu thời tiết khác nhau, nhưng thích hợp nhất là thời tiết khô lạnh.

Xem thêm:  Chăm sóc cây sử quân tử cực đẹp

Cẩm chướng ra hoa rất nhanh chỉ sau 65-70 ngày gieo trồng. Đây là giống hoa ít sâu bệnh, phát triển nhanh, cho hoa đều bông. Đặc biệt hoa có 2 loại: hoa đơn và hoa kép, có nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, trắng, hồng,…Và  ra hoa từ tháng 5 đến tháng 10.

 KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG HOA CẨM CHƯỚNG

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng thích hợp trồng vào mùa hè cũng được, nhưng hoa xấu nên thời vụ chủ yếu là đông xuân. Hoa cẩm chướng thích hợp ở nhiệt độ từ 18-25 độ C.

 Độ ẩm

Độ ẩm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý cây trồng và sự thoát hơi nước của bộ lá. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa cẩm chướng là khoảng 60% – 70%.

Đất trồng

Hoa cẩm chướng phát triển tốt nhất nếu được trồng trong đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là phải có khả năng thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt.

Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày trước khi bắt đầu xuống giống.

Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắngCách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng

Để trồng cây, bạn có thể mua đất trồng sẵn ở ngoài cửa hàng hoặc tự trộn đất theo công thức đất, 10kg phân chuồng ủ hoai mục, 100g Tecmo phốt phát, 100g vôi bột, 50g kali sun phát

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa cúc chi trắng

Sau khi đã trộn xong đất, bạn bắt đầu tiến hành gieo hạt. Sau khi rắc hạt xong, phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5cm.

Chăm sóc hoa cẩm chướng

Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Khi cây đã phát triển, bạn chỉ cần tưới nước khi thấy bề mặt đất trồng khô.

Khi cây chuẩn bị ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 65–70 ngày thì bắt đầu ra hoa.

Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắngCách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cây hoa cẩm chướng

Như nhiều loài cây hoa cảnh khác, cây cẩm chướng cũng có thể mắc phải sâu bệnh. Do đó, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu và phòng ngừa, biện pháp khắc phục một số loại sâu bệnh thường gặp cho loài cây này như:

– Phòng trừ nấm Alternaria thì sử dụng Mancozeb

– Bệnh gỉ sắt thì sử dụng Bayfidan, Anvil, Daconil

– Phòng trừ nấm lỡ cỡ rễ thì sử dụng Benlate C, phun ngay sau khi trồng được 5-6 ngày

– Bệnh héo rũ (nấm mạch) do Fusarium gây nên thì dùng Topsin M, Rovral

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo đỏ

– Phòng trừ sâu hại thì sử dụng Sumi Alpha, Trebon, nên phun phòng ngừa 10 ngày/lần

– Bệnh nứt chân do vi khuẩn Pseudomonas thì bạn nên dùng Topsin M, Streptomycin, Tetracycline

– Tỉa nụ: cây cẩm chướng đơn cần tỉa bỏ những nụ hoa phụ thứ yếu và giữ lại nụ chính

– Cẩm chướng chùm thì ngược lại khi tỉa bỏ nụ chính và giữ lại những nụ phụ

Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắngCách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng