Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm

0

Những cây rau cải ngọt bạn có thể trồng quanh năm và không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc, nếu bạn không có những luống đất để tồng thì bạn nên lựa chọn vị trí sân thượng nhà bạn để có thể chăm sóc những cây rau cải ngọt thật dễ dàng.

Cây rau cải ngọt là giống cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh, sau khoảng thời gian từ 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch được. bạn có thể trồng liên tục trong năm. Với chi phí khá là thấp bạn  sẽ có được những bữa ăn khá là ngon bổ dưỡng và rất an toàn cho cả gia đình bạn

Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm

GIỐNG CẢI NGỌT

Để có được những cây cải ngọt phát triển tốt và không bị sâu bệnh thì bạn nên tìm đến những cả hàng hạt giống và lựa chọn các giống cải ngọt được nhập từ trung quốc và thái lan, bạn nên lựa chọn các giống TG1 là các giống có năng xuất cao nhất hiện nay.

THỜI VỤ TRỒNG RAU CẢI NGỌT

Có thể nói rằng bạn có thể trồng những cây rau cải ngọt liên tục trong năm từ mùa khô đến mùa đông lạnh   đặc biệt với thời tiết lạnh thì bạn cần phải theo dõi liên tục  để không bị sâu hại tấn công và có các biện pháp phòng  trừ kịp thời.

Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm

ĐẤT TRỒNG CÂY RAU CẢI NGỌT

Có thể trồng cải ngọt trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải được tưới tiêu tốt. Đất cần phải cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng từ vụ trước, nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 8 – 10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.

Xem thêm:  Cách trồng cây dọc mùng tại nhà

Trong mùa mưa, cần chọn trồng những giống chống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nylon che để hạn chế đất bắn lên lá, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Liếp rộng 0,8 – 1m cao 10 – 15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20 cm giúp thoát nước tốt, rễ cải không bị ngập úng. Cần xử lý đất trước khi gieo trồng bằng cách bón vôi bột 5-6kg hoặc 100g Vimoca cho 100m2 để phòng trừ tuyến trùng.

Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm

GIEO HẠT GIỐNG CẢI NGỌT

Sau khi bạn có được những túi hạt giống thì bạn nên Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh. Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

Gieo hạt cải ngọt trực tiếp ngoài đồng sẽ đỡ công cấy nhưng tốn hạt giống và công tỉa. Lượng hạt giống sạ cho 1.000m2 khoảng 500g. Hạt giống ngâm trong nước sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước ủ ẩm 1 đêm rồi đem gieo, hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo khô. Khi cây con 10-  15 ngày nhổ tỉa chừa khoảng cách 10 – 15cm.

Tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây mồng tơi tại nhà đơn giản

Gieo cây con: Lượng hạt giống cải ngọt sạ cho 1.000m2 khoảng 100 – 150g gieo trên 40m2 đất (liếp ương). Liếp ương phải khô ráo, đầy đủ ánh sáng, cây con có 3 – 4 lá thật khoảng 15 – 20 ngày tuổi đem cấy. Trước khi nhổ cây cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).

Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm

BÓN PHÂN CHO CÂY RAU CẢI NGỌT

Bón lót phân chuồng hoai mục 1,3 – 1,5 tấn, super lân 14 – 15kg, bánh dầu 30kg hoặc mật sừng; bón thúc lần 1 phân ure hoà nước tưới khi cây hồi xanh, khoảng 7 – 8 ngày, bón thúc lần 2 và 3 cách nhau 5 – 6 ngày, 5 – 6kg/lần (30 – 40g/lít nước), cũng có thể dùng phân bón lá khoảng 2 – 3 lần song phải giảm bớt số lượng phân ure.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY RAU CẢI NGỌT

Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu. Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

THU HOẠCH CÂY RAU CẢI NGỌT

Thời điểm thu hoạch khi cây cải ngọt đủ tuổi từ 25 – 27 ngày. Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bênh, chú ý rửa sạch, cây không bị giập nát cho vào bao bì sạch để sử dụng.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm Cách trồng cây rau cải ngọt quanh năm