Cách kích thích cây ra hoa: tăng nhiệt độ, phân bón kích thích ra hoa,…

0
Cách kích thích cây ra hoa: tăng nhiệt độ, phân bón kích thích ra hoa,…
Quá trình ra hoa ở cây phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên trong cây trồng như các hormone ra hoa, hoặc các yếu tố bên ngoài như nước, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng… Vì vậy, để kích thích cây ra hoa nhanh, chúng ta có thể tìm cách tác động vào những yếu tố này. Có 3 phương pháp phổ biến thường được sử dụng, đó là tăng nhiệt độ, bón phân và sử dụng chất kích thích ra hoa sẽ được Mr. Bít Tuốt giới thiệu chi tiết dưới đây!
cach kich thich cay ra hoa tang nhiet do phan bon kich thich ra hoa… - Cách kích thích cây ra hoa: tăng nhiệt độ, phân bón kích thích ra hoa,…

Những cách kích thích cây trồng ra hoa

1. Phương pháp tăng nhiệt độ

Đây là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Sự gia tăng nhiệt độ sẽ giúp đẩy mạnh qúa trình trao đổi chất, nâng cao hiệu suất quang hợp, từ đó kích thích sự ra hoa. Có hai cách để thực hiện tăng nhiệt độ cho cây là tưới nước ấm và thắp đèn.
Tưới nước ấm cho cây: trong giai đoạn cần ra hoa nhanh, bạn có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ nước tưới cho cây bằng nước ấm. Nước ấm được khuyên sử dụng là từ 30-40 oC. Nếu thấp hơn khoảng nhiệt độ này thì không kích thích được cây ra hoa, và cao hơn thì cây dễ bị chết. Nên tưới vào gốc cây, tránh tưới vào lá hoặc vào nụ hoa.
Thắp đèn: nếu cây trồng trong chậu, bạn nên đem cây vào phòng và thắp đèn cho cây. Nếu cây trồng ngoài trời thì bạn có thể quây bạt rồi mới thắp đèn để có hiệu quả tốt nhất. Bóng đèn nên dùng loại bóng sợi đốt vì nó cung cấp ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp tốt hơn. Lưu ý đặt bóng đèn cách xa ngọn cây trên 50 cm để cây không bị cháy lá.

Xem thêm:  Giống chó nào đáng yêu nhất thế giới?

2. Bón phân kích thích ra hoa

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là đạm (N), lân (P), và Kali (K). Trong đó phân lân có tác dụng kích thích cây ra hoa. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng loại phân có hàm lượng lân cao để bón cho cây.
Trước khi bón bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể bón phân đúng cách và đúng liều lượng. Sau khi bón phân lân, cần tưới nước cho cây để phân lân được hòa tan, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

3. Dùng chất kích thích ra hoa

Hiện nay, các chất kích thích ra hoa được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này đúng loại, đúng cách và đúng liều lượng cho từng loại cây khác nhau thì khá phức tạp, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Các chất thường được sử dụng là Kali nitrate (KNO3), NAPHTALEN ACETIC AXIT (NAA), cycocel…
cach kich thich cay ra hoa tang nhiet do phan bon kich thich ra hoa… 1 - Cách kích thích cây ra hoa: tăng nhiệt độ, phân bón kích thích ra hoa,…
Hiệu quả của chất kích thích ra hoa đối với cây trồng phụ thuộc vào nồng độ xử lý. Nếu sử dụng nồng độ quá thấp thì hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả. Sử dụng nồng độ ở mức cao sẽ gây ức chế và nếu nồng độ quá cao sẽ gây chết cây.
Đặc biệt lưu ý, một nồng độ có thể sử dụng cho loại cây trồng này nhưng lại không thích hợp đối với loại cây trồng khác, vì vậy tùy loại cây hoa mà bạn cần nghiên cứu thêm.

Xem thêm:  Giá kỳ nhông Iguana (Rồng Nam Mỹ). Nơi bán Rồng Iguana ở Hà Nội và TPHCM

Chúc bạn thành công!

Tóm lại, tùy vào từng loại cây trồng cụ thể mà chúng ta có thể sử dụng biện pháp kích thích ra hoa cho phù hợp. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp tự nhiên sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều hơn là sử dụng các chất kích thích sinh trưởng.

Theo Sotaynongnghiep.com