Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm

0
Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm

Cây bí đao là giống cây ăn quả có khả năng giữ lâu nhất hiện nay, bạn có thể để quả từ năm trước tới qua năm mà quả vản không hề bị héo hay là bị thối. thời vụ để trồng cây bí đao từ tháng 12- tháng 3 năm sau, hiện nay thì bạn có thể trồng cây bí đao trái vụ từ tháng 9-10 hàng năm đều được.

cach cham soc cay bi dao quanh nam - Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm

THỜI VỤ TRỒNG BÍ ĐAO

Vụ đông có thể gieo trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm trên chân mạ mùa, đậu tương hè, lúa mùa sớm. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ 1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn. Bí đao có 2 giống chủ yếu. Giống bí đanh quả nhỏ hơn (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), quả đặc ít lõi, ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp quả to ngắn hoặc dài, trọng lượng quả lớn 4 – 6kg, nhiều lõi.

CÁCH Ủ HẠT BÍ ĐAO

Sau khi bạn đa có được những hạt giống chất lượng  thì bạn nên cho hạt giống vào nước và ngâm từ 4-6 giờ và đãi sạch bằng nước và Trộn lẫn với cát tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát, gói kín trong vải xô ủ kín, ngày dấp nước 2 lần, khoảng 1 – 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong khay nhựa, vỉ xốp, bầu nilon.

Đất làm bầu là hỗn hợp phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng mướp đắng (khổ qua)

Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

cach cham soc cay bi dao quanh nam 1 - Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm

ĐẤT TRỒNG CÂY BÍ ĐAO

Bạn nên lựa chọn đất pha cát là tốt nhất hoặc đất thịt nhẹ và có nhiều chất dinh dưỡng, và nơi gần nguần nước để tiện việc tưới tiêu cho cây. Bạn có thể trồng cây bí đao xen cạnh với các cây khác để giúp có được nhiều loại cây và tăng năng xuất cho khu vườn nhà bạn

Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

CHĂM SÓC CÂY BÍ ĐAO

Sau khi bạn gieo hạt được một thời gian thì lúc này cây được từ 2-3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra trồng và khi cây lên từ 5-7 la thật thì bạn nên xới phá váng xung quanh gốc cây và kết hợp với bón thúc và vun nhẹ cho cây để giúp cây phát triển.

Xem thêm:  ​Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua bi

Bạn bón thúc lần 2 cho cây khi cây bắt đầu có quả bò ngang hoặc cây leo dàn kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.

cach cham soc cay bi dao quanh nam 2 - Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm cach cham soc cay bi dao quanh nam 3 - Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm

Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi nương dây cho leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây.

Dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía nách lá. Bắt dây chéo cho đều giàn và khỏi che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để tranh thủ không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng. Mỗi cây để 1-2nhánh chính. Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao nhau của 2 cây dóc để khi quả lớn không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất.

BÓN PHÂN CHO CÂY BÍ ĐAO

Lượng phân bón cho 1 sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 – 6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5) bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng bí đao

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY BÍ ĐAO

Hiện nay với khá là nhiều loài sâu bệnh hại cây bí đao và sau đây sẽ là một số loại sâu bệnh chính hại cây bí đao: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng… Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

THU HOẠCH QUẢ BÍ ĐAO

Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

cach cham soc cay bi dao quanh nam 4 - Cách chăm sóc cây bí đao quanh năm