Bình Định: Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế

0

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Để có được sản phẩm gà sạch cung cấp cho thị trường như hiện nay, anh Hùng cho biết, bản thân anh cũng phải trải qua biết bao thăng trầm trong nghề. Những năm trước đây, gia đình anh rất khó khăn, làm đủ nghề nhưng không đủ sống. Đến năm 2008, anh quyết định chuyển sang nuôi gà theo phương pháp chăn nuôi sử dụng thức ăn tự nhiên là chủ yếu. Anh thuê 1.000 m2 ruộng trồng rau muống làm thức ăn chăn nuôi và 5.000 m2 đất xa khu dân cư để xây dựng trang trại, mở rộng chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học. Bình quân mỗi năm anh nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 6.000 con. Do gà được thả vườn nên cũng đã tận dụng được tối đa các thức ăn khác ngoài cám ngô như cỏ, côn trùng. Nhờ vậy, vừa tiết kiệm được chi phí về thức ăn lại không mất nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, anh còn nuôi thêm trùn quế để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh, cho ra sản phẩm thịt gà thơm ngon, an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Được biết, việc nuôi trùn quế cũng khá đơn giản bởi thức ăn cho trùn quế chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp, tốt nhất là chất thải của bò, lợn, gà… Do đặc tính của trùn thường sinh trưởng, sinh sản tốt trong môi trường ẩm thấp nên tùy theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau để tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Con Chihuahua Đúng Cách

Anh Hùng nhấn mạnh thêm, trùn quế rất ưa bóng tối, do vậy, các sàn nuôi trùn quế phải được che đậy cẩn thận. Riêng gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn 100% cám công nghiệp, sau đó mới bắt đầu cho ăn thóc, ngô và trùn quế. Với việc nuôi gà bằng trùn quế đã giảm được 50% chi phí thức ăn và có nhiều chất đạm nên gà lớn nhanh, sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Đặc biệt, cách nuôi này đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, anh Hùng luôn thực hiện nuôi gà với phương châm “Cho đàn gà ăn sạch, ở sạch”. Đặc biệt là khoảng thời gian giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán, anh chú trọng vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi. Chính vì vậy, đàn gà của gia đình anh phát triển khá khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều đến thuốc kháng sinh.

Bình Định: Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế

Anh Hùng kiểm tra gà trước khi xuất bán

Bình quân mỗi năm thu nhập từ gà, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng trên 600 triệu đồng. Điều quan trọng, sản phẩm thịt gà của anh luôn được các thương lái thu mua với giá khá cao do đáp ứng được các yêu cầu của thị trường hiện nay.

Xem thêm:  Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính

“Gà của tôi luôn bán được giá cao hơn từ 3-4 ngàn đồng/kg so với giá thị trường do người tiêu dùng rất thích gà nuôi bằng thức ăn sạch từ trùn quế. Thường là thương lái lúc nào cũng nhận thu mua từ khi mới bắt giống về” – anh Hùng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thế Truyền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Hưng cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học của anh Nguyễn Văn Hùng đã bước đầu mang lại kết quả khả quan, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt gà sạch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu mô hình làm ăn này vì đây thực sự là mô hình hay, dễ thực hiện để nhân rộng trên địa bàn xã, đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân”.

Lương Ngọc Tấn

Hội Nông dân huyện Phù Cát, Bình Định