Bình Định: Làm giàu nhờ ba ba

0

Những năm qua, các mô hình kinh tế trang trại theo quy mô gia đình ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn ngày càng có nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực; trong số đó có mô hình nuôi ba ba của anh Hồ Văn Mạnh, ở thôn An Dõng cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Tận dụng ao nuôi có sẵn của gia đình, năm 2009, anh Mạnh mua 60 kg lươn giống về nuôi. Đến mùa thu hoạch (sau 8 tháng nuôi) gia đình anh xuất bán được hơn nửa số lươn trong hồ nuôi, thu đủ vốn đầu tư, số lươn còn lại trong hồ xem như phần lợi nhuận. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” số lươn chưa kịp bán thì gặp ngay trận lũ lớn xảy ra cuối năm 2009, đã “cuốn” đi gần hết số lươn trong hồ, may mà không bị thua lỗ.

Thất bại ngay từ đầu khởi nghiệp, anh đành tạm “chia tay” với việc nuôi lươn. Tuy vậy, “máu” làm giàu vẫn còn ăn sâu vào cơ thể anh nên thông qua sách báo, truyền hình, anh Mạnh tìm hiểu và thấy việc nuôi con ba ba là thích hợp trong điều kiện hiện nay. Nghĩ là làm, năm 2010, anh vay mượn tiền của gia đình, bạn bè được ít vốn, vay thêm 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, anh đầu tư cải tạo 3 hồ (trước dùng nuôi lươn) với tổng diện tích 320m2, mua 1.600 con giống với giá 24 triệu đồng về nuôi. Để chắc ăn, anh cất công hơn nửa tháng trời vào tận huyện Cát Tiên, Cát Hà (tỉnh Lâm Đồng) để tham quan những mô hình nuôi ba ba hiệu quả về áp dụng cho mô hình của gia đình. Vừa nuôi, vừa mày mò, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi ba ba của một số bậc “cao niên” đi trước, dần dần anh Mạnh đã nắm bắt được những kinh nghiệm nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương mình. Sau 19 tháng nuôi, mỗi con ba ba của gia đình anh Mạnh cân nặng trên 1 kg. Hiện tùy vào trọng lượng của ba ba mà giá trị khác nhau, mỗi con ba ba nặng 1 kg có giá bán 240.000 đồng/kg, ba ba từ 1,3 kg trở lên giá 370.000 đồng/kg. Mới đây, gia đình anh Mạnh xuất bán 110 con, với giá 240.000 đồng/kg, thu được 27 triệu đồng. Hiện trong hồ anh Mạnh còn hơn 1.300 con, trung bình mỗi con nặng 1kg, tương đương với 1,3 tấn thịt ba ba. Anh Mạnh nhẩm tính nếu bán hết số ba ba với giá thấp nhất là 240.000 đồng/kg, anh sẽ cầm chắc 250 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn thực lãi hơn 150 triệu đồng. Tuy nhiên, theo anh Mạnh, giai đoạn ba ba trên dưới một kg thì chúng ăn ít lại, chủ yếu là cá nên ít tốn chi phí; anh tính khi nào ba ba cân nặng trên 1,3 kg/con mới xuất bán.

Xem thêm:  Làm sao để phòng ngừa và chữa trị bệnh bại huyết trên ngan vịt?

Thức ăn của ba ba rất đơn giản chủ yếu là cá, tôm, tép, ốc, giun,… rất dễ kiếm và rẻ tiền. Ngoài ra, cần bổ sung thêm trong khẩu phần ăn cho ba ba tinh bột như: cám gạo, cám ngô… Hồ nuôi được anh “thiết kế” rất đơn giản, hồ được xây chìm không láng đáy, mỗi hồ rộng khoảng 100m2, độ sâu của hồ khoảng trên 1m, giữa hồ có làm dàn nổi bằng ván để cho ba ba lên tắm nắng. Anh Mạnh cho biết: “Ba ba rất dễ chăm sóc, nuôi dưỡng. Nếu có bị bệnh thì ba ba chỉ mắc những bệnh ngoài da do quá trình tranh giành thức ăn chúng cắn lẫn nhau, với bệnh này chỉ cần dùng thuốc sát trùng, diệt nấm da là khỏi và trong vòng 10 ngày ta nên đánh thuốc một lần”.

Để việc nuôi ba ba mang lại hiệu quả cao, Anh Mạnh vui vẻ chia sẻ: “Nuôi ba ba nhất định phải nuôi theo mô hình luân canh: ba ba – lươn – ba ba. Vì tâm lý người nông dân ta thấy nuôi ba ba đạt hiệu quả nên sau khí bán họ tiếp tục đầu tư nuôi tiếp, khi đó nguy cơ dịch bệnh rất cao vì mầm bệnh của lứa nuôi ba ba trước vẫn còn tiềm ẩn nên ta chọn nuôi một con vật khác chẳng hạn như lươn hay các loại cá, sau đó mới tiếp tục đầu tư nuôi lại con ba ba là hiệu quả nhất”.

Xem thêm:  Quảng Ngãi: Người mang hàu Thái Bình Dương về cửa biển Sa Huỳnh

Nhờ cần cù lao động và chịu chịu học hỏi, gia đình anh Hồ Văn Mạnh đã trở thành hộ khấm khá trong thôn, với thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng từ việc bán ba ba. Không chỉ nuôi ba ba, anh còn thả nuôi 400 con gà ta, 60 con vịt xiêm, hàng năm cho gia đình anh thu nhập một khoản không nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thành cho biết: “Gia đình anh Mạnh trước đây rất khó khăn, nhờ chịu thương, chịu khó, mạnh dạn đầu tư nuôi con ba ba nên kinh tế đã ổn định. Ngoài ra, với cương vị là một Chi hội Trưởng nông dân thôn An Dõng, anh Mạnh đã có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích hội viên trong chi Hội thi đua sản xuất, như đề xuất với Hội Nông dân xã tổ chức cho hội viên đi tham quan một số trang trại làm ăn hiệu quả ở trong tỉnh; mời cán bộ kỹ thuật của các ngành liên quan về hướng dẫn KHKT theo yêu cầu của hội viên; tìm tòi những cây con, mới phù hợp địa phương để phổ biến cho hội viên…”.

Gương sản xuất giỏi như anh Mạnh được nhiều bà con nông dân ở địa phương học tập làm theo, bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Minh Khoa